TP HCM: Phát hiện 2 phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền'

Thanh Giang 29/03/2023 11:34

Sáng 29/3, đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết, liên tục trong 2 ngày 25 và 26/3, thanh tra Sở Y tế thành phố phát hiện phòng khám Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.

Theo Sở Y tế TPHCM, ngày 25/3, Thanh tra Sở Y tế có tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh từ đường dây nóng với nội dung: “Bệnh nhân nam, 20 tuổi đang làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu Quận 5 với giá 7 triệu. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật lại bị vẽ thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu”.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế triển khai ngay Đoàn kiểm tra phối hợp với Phòng Y tế Quận 5 tiến hành kiểm tra Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (80-82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đã đến khám chữa bệnh và đã ra về trước đó.

Bệnh nhân này cho biết họ từng khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Vừa qua, khi thăm khám, vì chi phí tại phòng khám cao hơn so với dự kiến nên phải nhờ người quen gọi đường dây nóng của Thanh tra Sở Y tế thành phố nhờ giúp đỡ.

Cả hai phòng khám đều từng bị tước chứng chỉ hành nghề có thời hạn.
Cả hai phòng khám đều từng bị tước chứng chỉ hành nghề và định chỉ hoạt động có thời hạn.

Trường hợp 2, ngày 26/3, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh với nội dung: “Bệnh nhân đến Phòng khám đa khoa Nam Việt (202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10) tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu, khi thu tiền là 24 triệu, thêm 7 triệu phí dịch vụ. Điều đáng nói, phòng khám không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền”.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế quận 10, UBND, Công an Phường 15, Quận 10 tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa nêu trên.

Thời điểm kiểm tra ghi nhận có mặt người bệnh tại phòng bệnh. Đây là bệnh nhân nữ, sinh năm 2001 cho biết ngày 26/3, đến để chấm dứt thai 6 tuần 1 ngày tuổi và xác định phản ánh qua đường dây nóng là đúng sự thật.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đều phát hiện có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với đại diện 2 phòng khám này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước đây cả 2 Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và đa khoa Nam Việt đều từng vi phạm các quy định hành nghề và từng bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Thanh Giang