Mỹ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến đại dịch Covid-19

PV (theo TTXVN) 11/04/2023 07:22

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/4 (giờ địa phương) đã chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế quốc gia do dịch Covid-19.

Nhà Trắng cho biết ông Biden đã ký một đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó, "trong đó chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến đại dịch Covid-19".

Quyết định này sẽ khép lại việc tài trợ tốn kém cho các xét nghiệm Covid-19, tiêm vaccine miễn phí và các biện pháp khẩn cấp khác được kết hợp với nhau bắt đầu từ tháng 1/2020 để cố đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát khỏi đại dịch toàn cầu.

Nhà Trắng cho biết mặc dù Mỹ chính thức “quay lưng lại” với đại dịch toàn cầu này, song chính quyền Biden vẫn đang nghiên cứu vaccine thế hệ tiếp theo và các biện pháp khác để chống lại bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV2 trong tương lai.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết: "Dự án NextGen sẽ đẩy nhanh và hợp lý hóa sự phát triển nhanh chóng của thế hệ vaccine và phương pháp điều trị tiếp theo nhờ hợp tác công tư".

Theo quan chức này, đã có một quỹ với ít nhất là 5 tỷ USD để "giúp thúc đẩy tiến bộ khoa học" và "đi trước loại virus vốn gây ra dịch Covid-19 đang phát triển nhanh chóng này".

Dịch Covid-19 đã làm hơn một triệu người tử vong ở Mỹ trong hơn 3 năm qua.

PV (theo TTXVN)