Ai không nên ăn khoai lang?
Khoai lang giàu chất xơ, vitamin C, A, có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm cảm cúm, táo bón. Tuy nhiên, có một số người không nên sử dụng loại củ này.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), củ khoai lang tươi chứa 24,6% tinh bột; 1,3% protein; 0,1% chất béo, các loại vitamin B, C và nhiều khoáng chất. Khoai lang có tác dụng bồi bổ cơ thể, phòng chữa nhiều bệnh như: cảm cúm, chống viêm, giảm cân.
Ăn khoai thường xuyên sẽ tăng cường sức đề kháng cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, hệ tiêu hóa khỏe. Vitamin C giúp vết thương mau lành, sản sinh collagen cho làn da luôn tươi trẻ. Khoai hấp nóng là lựa chọn thông minh cho bữa sáng vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo đủ năng lượng.
Bên cạnh đó, khoai lang giúp giảm cân. 100 g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, ít hơn lượng calo trong khoai từ và khoai tây. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết. Đường tự nhiên trong khoai lang thẩm thấu từ từ vào máu, tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể. Thay vì ăn vặt bằng bánh mì, lựa chọn khoai lang khi đói giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn. Để có tác dụng giảm cân, nên ăn khoai lang vào bữa sáng. Ngoài ra, trước bữa trưa hoặc tối, bạn có thể ăn một chút khoai để giảm lượng thức ăn.
Tuy nhiên, có một số người nên cẩn trọng khi ăn khoai lang:
Người bị thận: Khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A. Người mắc bệnh thận, chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, do đó ăn khoai lang có thể gây rối loạn nhịp, yếu tim.
Người có hệ tiêu hóa kém: Người có hệ tiêu hóa kém ăn nhiều khoai lang có thể dẫn đến tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi chướng bụng. Ăn khoai lang buổi tối dễ bị trào ngược, nhất là với người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, dễ đầy bụng. Ngoài ra, về đêm, cơ thể thường trao đổi chất thấp nên ăn khoai khó tiêu hóa dẫn đến mất ngủ.
Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.
* Lưu ý, không ăn hồng chung với khoai lang. Lý do là khi ăn cùng, lượng đường trong khoai lang lên men trong dạ dày khiến dịch vị tiết ra nhiều hơn, phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng, gây kết tủa.
Để tăng cường dinh dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Muốn giải cảm và chữa táo bón, nên dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.