Ai cần tiêm bổ sung vaccine phòng Covid-19?

Đức Trân 06/05/2023 07:00

Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt đã ghi nhận những trường hợp tử vong vì Covid-19, đa số là người có bệnh nền, người chưa tiêm đủ vaccine. Điều này đặt ra sự cấp bách của việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Người cao tuổi, người có bệnh nền cần tuân thủ tiêm vaccine phòng Covid-19 theo khuyến cáo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký công văn về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây mắc Covid-19 và các bệnh dịch khác trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuân thủ nghiêm các biện pháp kiểm soát lây nhiễm Virus SARS-CoV-2, các bệnh lây nhiễm khác...; Tăng cường thực hiện các biện pháp sàng lọc, giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện để kịp thời phát hiện, cách ly sớm các ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm. Tăng cường bảo vệ người bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao như người bệnh nặng, thận nhân tạo, người cao tuổi, phụ nữ có thai....

Báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ, cả nước có 4.618 người đến khám vì Covid-19, trong đó 2.477 người nhập viện điều trị nội trú. 7 trường hợp tử vong vì Covid-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh đã được ghi nhận. Như vậy, sau gần 4 tháng không có tử vong vì Covid-19, chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, nước ta đã ghi nhận 10 ca tử vong do Covid-19.

Thống kê từ Bộ Y tế cũng chỉ ra, hầu hết các trường hợp tử vong vì Covid-19 thời gian qua có điểm chung là chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19 và có bệnh nền, có trường hợp mới chỉ tiêm 3 mũi, thậm chí có trường hợp người cao tuổi nhưng mới chỉ tiêm 2 mũi.

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cũng chỉ rõ, có đến 90,5% ca mắc Covid-19 nằm viện có bệnh nền, nhiều nhất là tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, tiếp đó là bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư, gan, mạch máu não…Hiện nay, Sở Y tế TPHCM đang sẵn sàng kích hoạt Bệnh viện Dã chiến số 13 khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới có trên 50 ca nặng.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, và nhất là triển khai hiệu quả “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”, Sở Y tế TPHCM đã lên các phương án, chủ động rà soát tình trạng tiêm vaccine phòng Covid-19 của người dân thuộc nhóm nguy cơ khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Theo ông Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, các nghiên cứu trên bệnh nhân mới mắc Covid-19 gần đây cho thấy các đặc tính lây truyền và diễn biến bệnh không có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước.

“Điểm thay đổi là người dân đã được tiêm vaccine phòng Covid- 19 nên khi nhiễm bệnh tỷ lệ chuyển nặng và tử vong thấp hơn so với trước đây. Hiện vaccine vẫn có hiệu quả trong công tác phòng bệnh, và chưa phát hiện thêm các biến chủng khác, nên các biện pháp phòng bệnh hiện nay vẫn được áp dụng như cũ theo khuyến cáo của Bộ Y tế là vaccine, khẩu trang và khử khuẩn.

PGS. TS Trần Đắc Phu lý giải: “Tiêm vaccine phòng Covid-19 đã giúp Việt Nam chuyển từ giai đoạn zero Covid-19 sang giai đoạn thích ứng an toàn hiệu quả, vừa kiểm soát dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, miễn dịch của vaccine phòng Covid-19 không thật bền vững. Sau 4-6 tháng, miễn dịch giảm đi rất nhiều và cần tiêm nhắc lại. Lịch tiêm nhắc lại được khuyến cáo tiêm sau mũi cuối cùng đã tiêm khoảng 6 tháng. Như vậy, những người đã tiêm mũi vaccine cuối cùng cách đây 6 tháng có thể tiêm bổ sung. Vaccine có hiệu quả giảm triệu chứng nặng, giảm nhập viện và giảm tỷ lệ tử vong.

Những đối tượng nguy cơ cao dễ bị tổn thương như người già, người bệnh nền, phụ nữ có thai, người bị suy giảm miễn dịch cần tuân thủ tiêm vaccine theo khuyến cáo đủ liều, đúng lịch. Đây là nhóm đối tượng khi nhiễm dễ chuyển nặng, làm tăng số bệnh nhân cần điều trị tại cơ sở y tế, có thể dẫn đến quá tải hệ thống y tế và tăng tỷ lệ tử vong.

Đồng quan điểm, TS.BS Ngũ Duy Nghĩa - Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhấn mạnh: Hiện nay, biến thể Omicron đang chiếm ưu thế, với biến thể này thì vaccine phòng Covid-19 vẫn có hiệu quả trong phòng bệnh và các biến chứng do Covid-19 gây ra, giảm tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 4/5, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1) chỉ đạt 73% so với mũi 1. Mũi 4 (nhắc lại lần 2) hiện đang được triển khai cho nhóm nguy cơ cao, gồm người suy giảm miễn dịch, có bệnh nền, người cao tuổi, tuy nhiên tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

Đức Trân