Những dấu hiệu cho thấy tin nhắn đến có thể đánh cắp tài khoản ngân hàng của bạn

Lê Trang (Theo The Sun) 11/05/2023 13:42

Chủ sở hữu điện thoại cần đề phòng những tin nhắn nguy hiểm có thể đánh cắp tiền trong ngân hàng của bạn - và chúng có thể đang ẩn trong điện thoại của bạn ngay lúc này.

Thông tin với The U.S. Sun, một chuyên gia mạng hàng đầu đã tiết lộ những tin nhắn "báo động đỏ" mà bạn cần chú ý.

Chú ý những tin nhắn văn bản nguy hiểm trên điện thoại của bạn. Ảnh: Unsplash.

iPhone và Android có thể trở thành thiết bị để tin tặc xâm nhập vào cuộc sống riêng tư của bạn.

Những thủ phạm thông minh hoặc phần mềm độc hại có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn để tống tiền hoặc lừa đảo, đánh cắp tiền của bạn,...

Và thường thì các cuộc tấn công này đến qua tin nhắn văn bản, theo Erich Kron, người ủng hộ nâng cao nhận thức về bảo mật tại KnowBe4.

Một dấu hiệu đáng báo động là bạn đã nhận những tin nhắn khẩn cấp hoặc đe dọa mà không có tính hài hước nào.

Kron nói: “Khi nói đến tin nhắn văn bản, chúng ta thường tham gia vào các cuộc trò chuyện ngắn và nhanh. Những kẻ lừa đảo biết điều này và sử dụng nó để chống lại chúng ta bằng cách hạn chế nói chuyện và giao tiếp nhỏ, điều này có thể khiến chúng ta nhận ra rằng người ở đầu bên kia của cuộc trò chuyện không phải là người như chúng ta nghĩ. Biết được điều này, những kẻ tấn công thường gửi tin nhắn với các hướng dẫn ngắn gọn, thường được thúc đẩy bởi sự khẩn cấp”.

Dấu hiệu cảnh báo thứ hai là khi bạn được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Đặc biệt, những kẻ lừa đảo thường yêu cầu bạn cung cấp một mã đã được gửi cho bạn.

Điều này có vẻ vô thưởng vô phạt, nhưng nó có thể là mã xác thực hai yếu tố cho phép kẻ gian đăng nhập vào tài khoản ứng dụng trực tuyến của bạn.

Kron cảnh báo: “Bất kỳ tin nhắn văn bản nào yêu cầu bạn cung cấp mã đều đáng nghi và phải là một dấu hiệu cảnh báo, đặc biệt nếu bạn chưa bắt đầu đăng nhập vào trang yêu cầu mã đăng nhập đa yếu tố”.

“Những kẻ xấu sẽ giả làm bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, hoặc thậm chí là một người nào đó từ ngân hàng liên hệ với người dùng dưới chiêu bài bảo mật, nói họ cần xác nhận hệ thống đang hoạt động. Những gì nạn nhân không biết là những kẻ tấn công đã có tên người dùng và mật khẩu của họ, sau đó khi họ trò chuyện với nạn nhân bằng tin nhắn văn bản, họ sẽ bắt đầu đăng nhập”.

Dấu hiệu đáng báo động cuối cùng là khi tin nhắn văn bản xuất hiện bất ngờ - và từ một số liên lạc không rõ danh tính.

Đó có thể là người tuyên bố rằng họ biết bạn, nhưng bạn chưa bao giờ nói chuyện với họ trước đây.

Kron cảnh báo: “Bất kỳ tin nhắn văn bản nào đến bất ngờ và từ một số không xác định đều rất đáng ngờ. Nhiều kẻ xấu sẽ bắt chuyện với nạn nhân bằng cách đơn giản gửi một tin nhắn hỏi nạn nhân xem họ thế nào. Hoặc những kẻ tấn công sẽ giả vờ rằng họ vô tình gửi tin nhắn đến nhầm số, nhưng khi nạn nhân có vẻ dễ dãi thì họ muốn tiếp tục cuộc trò chuyện. Nếu bạn không biết ai là người gửi, tốt nhất bạn nên bỏ qua những loại tin nhắn văn bản này."

Chú ý những dấu hiệu cảnh báo này có thể cứu bạn khỏi cơn "ác mộng" an ninh mạng gần đây.

Lê Trang (Theo The Sun)