Công ty TNHH Pouyuen dự kiến dùng 525 tỷ đồng chi trả chế độ cho người lao động mất việc

Thanh Giang 24/05/2023 16:18

Ngày 24/5, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM cho hay về tình hình lao động tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM, kế hoạch sản xuất từ nay đến cuối năm tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, doanh nghiệp này đang cố gắng duy trì việc làm cho người lao động sau 3 đợt thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với người lao động (tháng 2/2023, tháng 5/2023 và tháng 6/2023).

Về chi trả chế độ cho người lao động, tổng số tiền dự kiến là 525 tỷ đồng. Bình quân mức chi trợ cấp thôi việc là 118 triệu đồng, mức cao nhất là 452 triệu đồng, mức thấp nhất là 16,5 triệu đồng. Đặc biệt, có 2% người lao động có thâm niên dưới 5 năm nhận mức chi trợ cấp thôi việc dao động từ mức thấp nhất đến 31,2 triệu đồng. Thời gian chi trả trong 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (ngày 30/6/2023).

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM hỗ trợ giới thiệu việc làm cho công nhân mất việc.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM hỗ trợ giới thiệu việc làm cho công nhân mất việc.

Trước tình hình khó khăn của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam Công Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tiến hành khảo sát nguyện vọng của người lao động.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM đã chuẩn bị thông tin tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong các lĩnh vực: may mặc, nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ ăn uống, lễ tân, bảo vệ để triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Đối với người lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ kết nối với công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong công tác tư vấn, lựa chọn thị trường phù hợp.

Để kịp thời hỗ trợ người lao động nghỉ việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam sẽ quay về các tỉnh, Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, tỉnh Long An và Tiền Giang chỉ đạo các Trung tâm Dịch vụ việc làm triển khai phương án phối hợp thực hiện tư vấn giới thiệu việc làm. Song song đó, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp để thuận lợi cho người lao động sau khi nghỉ việc.

Được biết, danh sách thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động ngày 20/5, của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam là 4.439 người. Trong đó, có 4.438 người đồng ý ký tên vào biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, 1 người nghỉ phép chưa vào ký biên bản thỏa thuận. So với kế hoạch Công ty đưa ra, số lượng công nhân dự kiến nghỉ việc đợt 1 giảm 43 người.

Thanh Giang