TP HCM: Hai bệnh nhân bị ngộ độc botulinum đang được điều trị tích cực
Đó là thông tin được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Khánh – Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trong cuối giờ chiều 26/5.
Đó là thông tin được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Khánh – Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trong cuối giờ chiều 26/5.
Theo BS Đỗ Thị Ngọc Khánh, hai anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức) bị ngộ độc botulinum hiện vẫn đang nằm ở phòng hồi sức tích cực của khoa Bệnh Nhiệt đới.
Hôm nay là ngày điều trị thứ 14 của hai bệnh nhân kể từ khi ngộ độc botulinum và nhập viện. Các bác sĩ cũng dè dặt tiên lượng khả năng diễn tiến của hai bệnh nhân.
Đối với sức khỏe của người anh, BS Khánh cho hay, ngay từ thời điểm đầu, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không quá nặng so với người em. Tuy nhiên, sau 14 ngày điều trị, tình trạng liệt cơ ở người anh không tiến triển. Hiện tại sức cơ tứ chi của người anh là 2/5 đến 3/5.
Về sức khỏe người em, chưa ghi nhận sự cải thiện và hồi phục. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã bị liệt cơ, sức cơ là 1/5.
“Đội ngũ y bác sĩ đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực cho hai anh em nhằm phòng ngừa những biến cố sau đó, cũng như ngăn chặn những diễn tiến bệnh có khả năng xấu hơn”, BS Đỗ Thị Ngọc Khánh nói.
Trước đó, ngày 13/5, hai anh em này ăn bánh mì chả lụa từ người bán dạo. Đến ngày 14/5, cả hai đều có triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, đau bụng và tiêu chảy rồi bắt đầu yếu cơ, khó nuốt. Người em nhập vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Chiều cùng ngày, người anh bị nhẹ hơn nên tự đến Bệnh viện Chợ Rẫy nhập viện. Sau đó, cả hai anh em cùng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Mặc dù nhận được thuốc giả độc BAT vào đêm 25/5 nhưng bệnh viện không thể sử dụng cho hai bệnh nhân vì đã quá thời gian vàng.
Liên quan đến vụ việc, hôm nay 26/5, Phòng Y tế thành phố Thủ Đức cho biết đã lấy tổng cộng 15 mẫu bánh mì và chả lụa tại cơ sở sản xuất, nơi bán để xét nghiệm. Kết quả, tất cả các mẫu trên đều âm tính, không phát hiện độc tố Botulinum.
Theo đại diện Phòng Y tế, mẫu chả lụa nạn nhân đã ăn nên không còn để xét nghiệm và không có manh mối nào để truy tìm nguồn thực phẩm nhiễm độc.
Theo GS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, mẫu chả lụa nghi gây ngộ độc cho 5 bệnh nhân ở TP HCM âm tính với độc tố botulinum. Hiện vẫn chưa thể xác định được nguồn nào gây ngộ độc botulinum cho các bệnh nhân này.
Trước đó, TP HCM liên tục ghi nhận 6 trường hợp ngộ độc bolutinum. Trong đó, 5 người cùng ăn mẫu giò lụa, một người ăn món mắm để lâu ngày.