Quán cà phê mới mở tại ga tàu Long Biên hút khách tới check-in

Lê Khánh 11/06/2023 17:49

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa đưa vào khai thác phòng đợi tàu mới, cùng đó là địa điểm có dịch vụ cà phê, check-in ga tàu tại ga Long Biên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo tìm hiểu của PV Báo Đại Đoàn Kết quán cà phê tên Hỏa Xa, trước đây vốn là khu nhà cấp 4 rộng 80m2, nằm đối diện mặt trong nhà ga, đã được cải tạo, sửa chữa, nhằm phục vụ hành khách. Tại đây, vừa là phòng đợi tàu mới, đồng thời đường sắt đang đưa vào thử nghiệm dịch vụ cà phê, giải khát. Phòng đợi có 4 mặt ô cửa sổ kính hình vòm, trông ra cầu Long Biên, nhà ga Long Biên, đường sắt trên cao Phùng Hưng và cầu dẫn lên cầu Long Biên phía phố Trần Nhật Duật.
Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đây là phòng đợi tàu mới được cải tạo từ công trình nhà cấp 4, với phong cách thời Pháp thuộc. Tại đây vừa là nơi để khách đợi tàu, mà người dân cũng có thể tới đây để thưởng thức cà phê, vừa ngắm ga tàu, chụp ảnh. Nếu hành khách không có nhu cầu sử dụng dịch vụ cà phê, vẫn có thể thoải mái nghỉ ngơi, thư giãn tại khu vực phòng đợi tàu.
Để đến phòng đợi tàu mới, khách có thể đi từ phía cổng chính ga Long Biên. Các hành khách có thể chụp ảnh cùng nhà ga đã được cải tạo theo phong cách kiến trúc thời Pháp thuộc.
Hoặc khách cũng có thể lên từ lối phía phố Trần Nhật Duật, đầu phố Gầm Cầu.
Trước đó, vào tháng 9/2022, Hà Nội đã "khai tử" phố cà phê đường tàu nối giữa đường Lê Duẩn, Trần Phú, Cửa Đông và Phùng Hưng, dài khoảng 2km do việc kinh doanh, buôn bán tại đây ảnh hưởng trật tự an toàn đường sắt. Vì vậy, ngay sau khi quán cà phê này đi vào hoạt động đã trở thành "cơn sốt" của giới trẻ đến để chụp ảnh, thư giãn.
Ngay sau khi quán cà phê đi vào hoạt động nhiều bạn trẻ đã tìm đến để ngắm tàu chạy, chụp ảnh cùng những chiếc tàu.
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hy vọng cà phê Hỏa Xa là điểm đến an toàn, hợp pháp cho du khách trong và ngoài nước.
Để đảm bảo an toàn cho các hành khách phía ngoài phòng đợi, khách có thể chụp ảnh check-in với không gian rộng mở hơn nhưng luôn có nhân viên nhà ga nhắc nhở, đồng thời nhắc hành khách giờ tàu chạy.
Không phải hành khách có nhu cầu đi tàu cũng có thể đển đây thư giãn ngắm hoạt động ga tàu.
Phía nhà ga chính, đường sắt chăng dây ngăn cách mềm suốt dọc hành lang ngăn không để hành khách từ phòng đợi ra khu vực đường sắt. Khách có thể đứng từ khu vực quán cà phê Hỏa Xa để chụp ảnh sang.
Để đảm bảo an toàn chạy tàu, Chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Nội (Đơn vị quản lý ga Long Biên) đã xây dựng biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, tăng cường nhân viên bảo vệ.
Tại vị trí tiếp giáp giữa quán cà phê và đường sắt, đơn vị đã lắp đặt hàng rào, thường xuyên đóng cửa. Bảo vệ chỉ mở cửa cho hành khách vào khu vực nhà ga khi đến giờ đón khách vào ga đi tàu theo quy định.

Lê Khánh