Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số

Thanh Giang 16/06/2023 19:00

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại hội thảo Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh thúc đẩy phát triển xã hội, chiều 16/6. Hội thảo do Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Hạ tầng thanh toán không tiền mặt phát triển mạnh

Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước đánh giá, hạ tầng thanh toán đã phát triển mạnh mẽ, bình quân thanh toán 40 tỉ USD/ ngày.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ người dân Việt Nam trưởng thành có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đạt khoảng 74,63%. Đáng chú ý, các chỉ số thanh toán không tiền mặt tăng cao về số lượng và giá trị giao dịch.

Trong 4 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022, giao dịch thanh toán không tiền mặt tăng 52,8% về số lượng. Cụ thể, qua kênh Internet tăng 83,76% về số lượng và 2,83% về giá trị; qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 64,84% và 9,47%; qua phương thức QR code tăng 161,6% và 36,62%; qua POS tăng 33,98% và 29,15%; qua ATM giảm 3,49% về số lượng và 5,45% về giá trị.

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng dữ liệu và việc phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định tạo nên thành công của quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động chuyển đổi số trong ngành ngân hàng.

Trong thời đại kỹ thuật số, dữ liệu có thể được sử dụng để hiểu, nắm bắt hành vi và xu hướng tiêu dùng của khách hàng, giúp các ngân hàng, doanh nghiệp xác định các cơ hội mới, đưa ra quyết định đúng đắn hơn và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Chủ tịch UBND TP HCM tham dự hội thảo.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Chủ tịch UBND TP HCM tham dự hội thảo.

Dù gặt hái được những thành công ban đầu, song Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước thông tin, trong quá trình chuyển đổi số, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, ngành ngân hàng đã và đang gặp phải một số thách thức. Trong đó phải kể đến thách thức về sự đồng bộ và chuẩn hóa các cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi cho kết nối liên thông, tích hợp liền mạch giữa ngành ngân hàng với các ngành, lĩnh vực khác để hình thành hệ sinh thái số, cung ứng dịch vụ đa tiện ích cho khách hàng.

Giải quyết những khó khăn trên, tại các quyết định cũng như kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số đều đặt ra nhiệm vụ, giải pháp nghiên cứu và phát triển hạ tầng tập trung. Từ đó cho phép kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, các ngành, lĩnh vực để khai thác, tổng hợp dữ liệu phục vụ xác minh thông tin, phân loại, đánh giá khách hàng.

Đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt ở dịch vụ hành chính công

Không nằm ngoài dòng chảy phát triển chung, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thành phố rất quan tâm đến xu hướng mới như kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt. Thành phố luôn có ý thức, có sự chuẩn bị cũng như những giải pháp để tiếp nhận những xu hướng này nhằm tạo thuận lợi nhất cho sự phát triển của TP HCM.

Người dân ngày càng có xu hướng sử dụng thanh toán không tiền mặt nhiều hơn.
Người dân ngày càng có xu hướng sử dụng thanh toán không tiền mặt nhiều hơn.

Theo lãnh đạo UBND TP HCM, đến nay các cơ quan nhà nước như y tế, giáo dục, bảo hiểm, giao thông đã tiến hành thanh toán không tiền mặt. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại thành phố đã đạt 30%. Thời gian tới, thành phố sẽ thông qua các Hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt rộng rãi hơn.

Để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, hiện thành phố đã ban hành chiến lược dữ liệu làm nền tảng cho thanh toán không tiền mặt, kể cả chính sách khuyến khích không tiền mặt.

Mong muốn thành công trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thành phố luôn lắng nghe ý kiến, giải pháp của các ngân hàng, các chuyên gia, nhà cung ứng… Đồng thời, cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động này.

Tham dự hội thảo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, thanh toán không dùng tiền mặt đang càng trở nên phổ biến với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, góp phần đưa Việt Nam tiến nhanh hơn với một xã hội số trong tương lai.

Phó Thủ tướng cho rằng, tốc độ tăng trưởng thanh toán kênh di động, kênh internet, mã QR tăng trưởng hàng năm đạt trên 100%;... nhiều dịch vụ ngân hàng được thực hiện hoàn toàn trên kênh số với quy trình, thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

Phó Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng đề nghị ngành ngân hàng cùng với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số.

Ứng dụng, phát triển nhanh các sản phẩm, dịch vụ thanh không tiền mặt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công.

Thanh Giang