Truy quét thực phẩm bẩn
Cùng với sự vào cuộc của Ban Quản lý an toàn thực phẩm và Cục Quản lý thị trường TPHCM, thời gian qua, Công an TPHCM cũng đã vào cuộc từ việc tiếp nhận nguồn tin tố giác của người dân để truy quét tận “hang ổ” các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, không có nguồn gốc, xuất xứ…
“Hô biến” thực phẩm bẩn
Qua nhiều ngày theo dõi, nắm bắt nguồn tin phản ánh của người dân, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an huyện Bình Chánh, TPHCM) phối hợp Công an xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) phát hiện một “hang ổ” có hành vi “phù phép” thực phẩm, hàng hóa đóng hộp đã hết hạn sử dụng để cung cấp ngược trở lại cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiêu thụ.
Tại một kho hàng ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), công an đã xác định 2 đối tượng cầm đầu là Võ Thanh Tân, Huỳnh Thị Thùy Trang đã có hành vi thuê một nhóm khoảng 5 người để bóc tách, “hô biến” các sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng thành hàng mới.
Cụ thể, sau khi cạo rửa, chỉnh sửa lại mã vạch và “tân trang” mới thời hạn sử dụng trên các nhãn mác (giống sản phẩm thật), Võ Thanh Tân và Huỳnh Thị Thùy Trang tiếp tục thuê người đưa các lô thực phẩm bẩn này tuồn vào trung tâm TPHCM tiêu thụ.
Theo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an huyện Bình Chánh, trong số các nhãn mác thực phẩm nổi tiếng được các đối tượng “phù phép” còn có cả các sản phẩm sữa T.H, nước ngọt C.C.C.L, nước mắm L.T và nước rửa chén S.L. với số lượng lớn. Không chỉ phát hiện kho hàng “tân trang” thực phẩm bẩn ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), qua mở rộng điều tra, lực lượng chức năng TPHCM tiếp tục điều tra, truy quét tận gốc và truy xét nhanh chủ một kho hàng bách hóa tại số 6 Trịnh Quang Nghị (phường 7, quận 8) có hành vi “phù phép” tân trang các sản phẩm thực phẩm đóng hộp, sản phẩm sữa, nước giải khát, nước mắm đã hết hạn sử dụng.
Tính đến ngày 17/6, các cơ quan chức năng đã truy quét khoảng 315 thùng sữa hương dâu; 45 thùng nước mắm; 2.600 chai nước giải khát thể tích 390ml/chai và 300 chai nước ngọt thể tích 600ml/chai dù đã hết hạn sử dụng nhưng được các đối tượng “biến” thành hàng mới còn hạn sử dụng. Công an TPHCM đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm theo quy định của pháp luật.
Cùng đồng hành với Công an TPHCM, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” vừa qua, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) TPHCM phối hợp với nhiều quận, huyện dồn trọng tâm truy quét vào các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, hàng tiêu dùng không có nguồn gốc, xuất xứ, hàng gian, hàng giả. Riêng trong tháng 5/2023, các Đội QLTT của TPHCM đã kiểm tra hơn 4.500 vụ chuyên ngành và phối hợp liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó phát hiện, xử lý trên 1,1 tấn thực phẩm “bẩn” các loại. Điển hình, ngày 9/5, Đội QLTT số 7 phát hiện, kiểm tra một kho hàng của Công ty TNHH MTV Nguyệt Hoa tại phường Phú Thuận (quận 7, TPHCM) phát hiện một dây chuyền buôn bán thực phẩm bẩn với 550 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại không có hóa đơn chứng từ. Đội QLTT số 7 đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên để tiếp tục xử lý theo quy định. Trong đó, ngoài phạt tiền, lực lượng QLTT đã buộc chủ cơ sở thực phẩm bẩn phải tiêu hủy toàn bộ lô thực phẩm vi phạm, ngăn chặn việc tuồn vào thị trường tiêu thụ.
Truy quét tận gốc
Trước diễn biến sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa, thực phẩm bẩn có dấu hiệu tinh vi, phức tạp, biến tướng dưới nhiều hình thức, bà Trương Thị Minh Sâm - Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế và Quản lý TPHCM (HASEM) cho rằng, cần có sự phối hợp giữa 4 cơ quan, gồm Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Cục QLTT, Công an và chính quyền từng quận, huyện và TP Thủ Đức trong cuộc chiến này. Bởi vì, nếu để thực phẩm bẩn lan tràn không chỉ liên quan đến vấn đề an toàn sức khỏe của cộng đồng, còn là vấn đề an ninh kinh tế, ảnh hưởng đến uy tín các thương hiệu thực phẩm trong nước, tác động xấu đến hoạt động xuất nhập khẩu. “Việc thực phẩm bẩn lan tràn khắp nơi từ chợ cóc, chợ truyền thống đến trung tâm thương mại đang trở thành vấn đề lớn không chỉ của riêng TPHCM, mà là vấn đề nhức nhối của cả nước”- bà Sâm nhấn mạnh và cho rằng, các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp đồng bộ trong việc truy quét tận gốc tận “hang ổ” sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn.
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM khẳng định, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng tại TPHCM quan tâm. Trong đó, ngoài việc tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm, TPHCM cũng thực hiện song song hai nhiệm vụ “xây thực phẩm sạch” và “chống thực phẩm bẩn”. Muốn đạt được các nhiệm vụ, mục tiêu này, bà Lan cũng cho rằng, phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm phải ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Đồng thời, công tác duy trì phối hợp với các tỉnh lân cận kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi đi vào thị trường TPHCM tiêu thụ.