Vụ chuyến bay giải cứu: Ai tặng rượu cho người ốm không?

Văn Thanh 14/07/2023 18:30

Diễn biến buổi làm việc thứ ba (chiều 14/7), tại phiên xét xử 54 bị cáo trong vụ án chuyến bay giải cứu tại TAND TP Hà Nội, Cựu Thiếu tướng khai khi chạy án đã chuyển chiếc cặp chứa 450.000 USD cho cựu Trưởng phòng An ninh điều tra nhưng vị này bác bỏ, nói khi đó mới ốm, được tặng quà là 4 chai rượu trong cặp.

Nguyễn Thị Thanh Hằng và Lê Hồng Sơn, chủ Công ty Bluesky bị cáo buộc đưa hối lộ 38 tỷ đồng khi xin cấp phép các chuyến bay giải cứu. Khi vụ án được khởi tố, Hằng biết bị liên lụy nên nhờ chạy án tại "cửa" Nguyễn Anh Tuấn, cựu Thiếu tướng, Phó Giám đốc Công an Hà Nội.

Năm 2022, ông Tuấn giúp Hằng hối lộ hơn 2 triệu USD cho Hoàng Văn Hưng, khi đó là Trưởng phòng 5 Cục An ninh điều tra và cũng là điều tra viên chính vụ án. Cáo trạng xác định Hưng hướng dẫn Hằng đầu thú và khai báo theo hướng Sơn không có tội nhưng Sơn vẫn bị bắt.

Hằng, Sơn do vậy tố cáo nên Thiếu tướng Tuấn bị bắt vì "Môi giới hối lộ" còn Hoàng Văn Hưng dù đã chuyển công tác, vẫn nhận tiền chạy án nên bị bắt vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa, Hằng khẳng định nhiều lần chuyển tiền chạy án cho Tuấn để nhờ chuyển cho Hưng. Những lần đầu, ông Tuấn khi đưa tiền đều gọi điện lại, để Hằng nói chuyện với Hưng qua đó xác nhận đã đưa tiền.

"Tôi bảo anh Tuấn, lần sau đưa tiền anh không phải gọi điện cho em nữa vì sợ anh Hưng ngại. Anh Hưng không cho tôi số điện thoại, không làm việc trực tiếp với tôi mà qua anh Tuấn", Hằng nói.

Khai báo về lần cuối cùng đưa hối lộ giúp vào tháng 12/2022, cựu Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn khai khi đó, Hưng nói cần đưa thêm 350.000 USD cho viện kiểm sát và 100.000 USD cho một lãnh đạo vụ.

"Buổi tối, Hưng gọi điện bảo anh có tiền chưa em qua lấy nhưng tôi ăn cơm với mấy người. Về nhà ở Chùa Láng, tôi gọi lại bảo qua lấy nhưng Hưng nói sáng mai anh mang cho em để em chuyển luôn cho viện kiểm sát", ông Tuấn khai.

Cựu Thiếu tướng do vậy chia tiền làm 2 gói như Hưng dặn, bỏ vào cặp da, đặt mã số 104 rồi yêu cầu người cháu là Trình Văn Huy, lái xe Công an quận Tây Hồ mang cho Hưng.

Đáp lại, Hoàng Văn Hưng khẳng định trong chiếc cặp là 4 chai rượu, không có tiền và cặp không có mã số. Anh ta khai khi đó vừa trải qua ốm "thập tử nhất sinh, chậm một ngày là khó cứu" nên muốn mời cơm tri ân các bác sĩ. "Anh Tuấn nghe vậy bảo khi nào mời cơm, anh chuẩn bị quà cho", Hưng nói.

Nhân chứng Trình Văn Huy vắng mặt còn nhân chứng khác là lái xe của Hưng khai, hôm đó anh ta nghe Hưng nói được tặng 4 chai rượu nhưng do lái xe nên không quay lại nhìn.

Khai thêm về "4 chai rượu", Hoàng Văn Hưng cho hay đã mang về nhà rồi "dùng hằng ngày" do: "Tiệc tri ân, các bác sĩ gần 20 người và bảo dùng rượu trắng, không dùng rượu vang".

"Bị cáo khẳng định oan, kết luận điều tra, cáo trạng buộc tội không chứng cứ gì mà dựa trên lời khai một chiều có nhiều mâu thuẫn, vô lý mà không được kiểm chứng. Vụ án bỏ lọt tội phạm, không phải một hành vi mà nhiều hành vi, không phải một người mà nhiều người", Hưng nói.

Chủ tọa hỏi lại, khi đó Hưng mới ra viện khoảng 2 tuần vậy: "Ai tặng rượu cho người ốm không?". Hưng đáp, đây là tiệc và tri ân các bác sĩ "chỉ cần ăn cơm".

Nguyễn Thị Thanh Hằng khai thêm, chính Hưng nhận lời "chạy án" và ban đầu, khi anh ta là Trưởng phòng điều tra, đã hướng dẫn mình đầu thú, khai báo. Hằng có lần ở nhà Thiếu tướng Tuấn, thấy Hưng tới và lúc về cầm theo chiếc túi chính Hằng đựng tiền mang đến.

Thời gian sau Hưng không còn làm Trưởng phòng điều tra nhưng: "Anh ta nói dối tôi với anh Tuấn là vẫn chỉ huy vụ án. Mỗi lần tôi ra "số 7" hỏi cung về, anh ta dặn phải nói lại nội dung. Giờ tôi hiểu anh ta muốn tôi nói để nắm tình hình. Anh ấy còn bảo có thể điều chuyển điều tra viên, giúp tôi với Sơn".

Hằng nói thêm: "Tôi rất hối hận kéo anh Tuấn vào việc này. Chỉ vì muốn giúp tôi mà cuối cùng bị thế. Tôi rất ân hận, không chỉ với anh Tuấn mà với cả gia đình anh".

Văn Thanh