Lào Cai: Sức khoẻ của 11 người bị ngộ độc sau đám tang thế nào?
Chiều tối 8/8, trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế TX Sa Pa (Lào Cai) cho biết, đến cuối giờ chiều nay, sức khoẻ của 11 người bị ngộ độc sau khi dự đám tang ở thôn San 2, xã Hoàng Liên, TX Sapa đã ổn định và tất cả đã được xuất viện.
Trước đó, ngày 2/8/2023, gia đình ông Má A Thào ở thôn San 2 tổ chức đám tang cho con trai. Đến trưa 4/8, gia đình ông Thào tổ chức ăn cỗ, với các món ăn gồm: Thịt lợn luộc, tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng.
Đến 16h30 cùng ngày, một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
Đến 12h ngày 5/8, có 7 người nhập viện khám và điều trị. 21h30 cùng ngày, thêm 4 bệnh nhân có biểu hiện tương tự được đưa đến Trung tâm y tế TX Sapa.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế TX Sa Pa đã đến hộ ông Thào kiểm tra thì nhận thấy khu bếp phục vụ nấu ăn không được che kín, nền đất không được láng xi măng rất ẩm ướt, trần lợp bằng tấm bạt thô sơ; dụng cụ chứa thực phẩm sống và chín là những chậu nhựa, phía ngoài bám nhiều bùn đất.
Người chế biến thực phẩm không có bảo hộ, không đeo găng tay, không có thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ lạnh, lồng bàn, tủ kín...; sử dụng chung thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Qua triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và phân tích các yếu tố dịch tễ, Trung tâm Y tế TX Sa Pa nhận định: Nghi ngờ vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh (nhiễm khuẩn do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn không đảm bảo vệ sinh).