Vụ “nghi ngộ độc do ăn bánh mì”: Đình chỉ hoạt động chủ cơ sở bánh mì Phượng từ 3 đến 5 tháng
Chiều 27/9, ông Dương Đạt, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vụ cơ sở bánh mì Phượng đã vi phạm 5 quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm, khiến hơn 140 người bị ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, lỗi nghiêm trọng nhất là gây ngộ độc cho hơn 5 người (mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
“Tổng mức phạt tiền cơ sở bánh mì Phượng là 110,5 triệu đồng. Đồng thời, rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của cơ sở này từ 3 tháng đến 5 tháng”, ông Dương Đạt nói.
Ngoài ra, cơ sở bánh mì Phượng còn phải chịu mọi chi phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị của tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Theo ông Dương Đạt, cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ vi phạm của cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng ở TP Hội An. Dự kiến trong tuần này sẽ trình, đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt.
Ngoài ra, tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở bánh mì Phượng đã nghiêm túc nhận sai phạm, chịu trách nhiệm hậu quả, tích cực phối hợp khắc phục sự cố (thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân), chấp hành việc đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính .
Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đưa tin “Quảng Nam: Vụ ‘nghi ngộ độc do ăn bánh mì' phát hiện vi khuẩn Salmonella spp” (số ra ngày 21/9/2023) phản ánh về việc, Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm gồm: Pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành; chả heo, thịt heo xíu, xíu mại.
Kết quả cho thấy có 7 mẫu dương tính như: Chả heo, lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE và HBL; Thịt heo xíu, lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9 dương tính với Salmonella spp; Rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo, lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9 dương tính Salmonella spp; Thịt heo xíu, lấy mẫu cơ sở lúc 7h30’ ngày 12/9 dương tính Salmonella spp; Xíu mại lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE; Thịt heo xíu, lấy mẫu lúc 10h30’ ngày 13/9 dương tính với Salmonella spp, Xíu mại, lấy mẫu vào lúc 10h ngày 13/9 dương tính với Salmonella spp.