Nhiễm khuẩn liên cầu lợn, bệnh nhân phải tháo khớp tay chân
Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, cơ sở y tế này đã tiếp nhận nam bệnh nhân Đ.V.T. (39 tuổi, Nghệ An) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao liên tục, có dấu hiệu hoại tử vùng mặt mũi, các đầu chi… do nhiễm khuẩn liên cầu lợn.
Được biết, bệnh nhân mắc bệnh gout đã 7 năm và điều trị thuốc không thường xuyên. Bệnh nhân hay ăn nem, chạo, thịt lợn sống. Bốn ngày trước khi nhập viện, gia đình có mua lòng lợn ở ngoài chợ về ăn.
Một ngày sau, người bệnh sốt 39-40 độ C, mệt nhiều. Sau đó, bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán sốt virus, kê đơn hạ sốt. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc, tình trạng không cải thiện và xuất hiện các ban toàn thân.
Bệnh nhân tới khám ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi, mũi mặt. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn và nhanh chóng chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị. Tại đây, bệnh nhân được xác định nhiễm khuẩn huyết, trên nền gout và được chỉ định đặt ống nội khí quản thở máy.
BS Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) cho biết: Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy… Hiện tại, bệnh nhân đã thoát được cơn nguy kịch. Tuy nhiên các đầu chi ngón tay, ngón chân đã bị hoại tử.
Bệnh nhân được chuyển sang khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình và thần kinh cột sống (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) để phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử ở tay và chân.
“Sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được mổ cấp cứu để loại bỏ phần hoại tử. Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ 2 bàn chân và phần ngón tay ở 2 bàn tay. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển trở lại khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp” - BS Phạm Văn Tỉnh - Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống thông tin.
Theo các bác sĩ, người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Bệnh thường biểu hiện như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác… xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa có biểu hiện sốt, phân lỏng, cơ thể lạnh, run... trước khi có biểu hiệu của viêm màng não. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.
BS Phúc khuyến cáo, để phòng bệnh liên cầu lợn, nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Phải nấu chín thịt lợn khi ăn, tuyệt đối không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.
Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc,chế biến thịt lợn; dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.