Việt Nam tôn trọng nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế

S.Tuyến 16/11/2023 07:09

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trong phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Trọng tài thường trực (PCA) Việt Nam tổ chức sáng 15/11, tại Hà Nội. Hội nghị do Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) và Hội Luật Quốc tế Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội nghị. Nguồn: PLO.

Phát biểu trong phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định: “Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong đó có nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế”.

Trên cơ sở tuân thủ các cam kết quốc tế, Việt Nam đề cao nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế, sẵn sàng giải quyết các tranh chấp quốc tế với các đối tác nước ngoài tại các cơ quan trung gian, hòa giải và trọng tài quốc tế hoặc các cơ chế khác liên quan đến chủ quyền, thương mại, đầu tư... bên cạnh các biện pháp khác như trao đổi, tham vấn và đàm phán trực tiếp.

Tại phiên khai mạc, ông Marcin Czepelak - Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực mang tới thông điệp với 3 nội dung: Hòa bình, Nguyên tắc và Thịnh vượng. Ông Marcin Czepelak khẳng định, với tư cách là một công cụ hòa bình, PCA cần phải “tiếp cận được mọi lúc”. Không quan trọng thời gian khó khăn như thế nào.

"Chúng ta đang đi trong những thời điểm khó khăn nhưng điều đó sẽ kích thích chúng ta suy ngẫm về cách chúng ta có thể tận dụng mọi cơ hội có được để đạt được hoặc duy trì hòa bình. Đây phải là mục tiêu bao quát của hội nghị này" - ông Marcin Czepelak nói.

Về các nguyên tắc, ông Marcin Czepelak nhấn mạnh, hòa bình phải dựa trên trật tự và trật tự dựa trên các nguyên tắc.

“Có nhiều loại nguyên tắc khác nhau, nhưng chúng ta sẽ tập trung chủ yếu vào các nguyên tắc pháp lý, vì chúng ta thấy rằng, trật tự pháp lý quốc tế là không thể thiếu. Việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế là điều không thể thiếu” và “Hòa bình mang lại thịnh vượng, trật tự mang lại thịnh vượng” - ông Marcin Czepelak bày tỏ.

Ông Marcin Czepelak cảm ơn Việt Nam vì sự ủng hộ không ngừng của Việt Nam đối với trật tự dựa trên luật pháp quốc tế và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, ông nhấn mạnh: “Không có nghi ngờ gì về cam kết lâu dài và được tái khẳng định nhiều lần của Việt Nam trong việc ủng hộ hòa bình, các nguyên tắc và PCA”.

S.Tuyến