Mặt trận

Lan tỏa nếp sống văn hóa mới

NGUYÊN DU 01/12/2023 09:57

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở tỉnh Bạc Liêu được triển khai thực hiện đồng bộ, sâu rộng và ngày càng phát triển mạnh mẽ, lan tỏa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

bai-chinh.jpg
UBND xã Vĩnh Trạch Đông khen thưởng các hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hoá tiêu biểu. Ảnh: Nguyên Du.

Về xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu những ngày này, xe bon bon trên đoạn đường nhựa, những căn nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều, những hàng rào cây xanh được cắt tỉa đẹp mắt, những con đường, ngõ xóm được bà con chỉnh trang khang trang, sạch đẹp...

Năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã mang lại những lợi ích thiết thực và tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Sự nỗ lực, chung tay của chính quyền địa phương và người dân trong xây dựng đời sống văn hóa đã giúp diện mạo nông thôn, đời sống ở ấp Biển Đông A ngày càng khởi sắc.

Năm 2023, ấp có 645/649 hộ được công nhận “Gia đình văn hóa”, trong đó có 6 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” được khen thưởng. Các phong trào sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, thể thao luôn được duy trì và phát triển, gắn liền với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer.

Còn tại ấp Đay Tà Ni, để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục đạt hiệu quả, ấp chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào Khmer. Bởi với bà con trong ấp, họ luôn là những người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào vận động bà con tham gia các hoạt động như: Hiến đất, giúp đỡ hộ nghèo, lắp đặt camera an ninh, gắn đèn chiếu sáng đường quê…

Sinh ra và lớn lên ở ấp Đay Tà Ni, ông Trần Lâm vô cùng phấn khởi khi quê hương đang đổi thay từng ngày. Trong Ngày hội Đại đoàn kết năm nay, niềm vui càng nhân lên khi gia đình ông tiếp tục nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu”. Ông Lâm chia sẻ: “Theo tôi, muốn phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mang lại hiệu quả thì người dân càng phải nâng cao ý thức và cùng gia đình tích cực tham gia phong trào do địa phương phát động. Gia đình tôi luôn chủ động chăm sóc hàng rào cây xanh, cảnh quan môi trường để làm đẹp trong nhà, ngoài ngõ. Bên cạnh đó, tôi cũng chú trọng giáo dục con cháu nỗ lực học tập và lao động để đóng góp vào sự phát triển của ấp”.

Năm 2023, ấp Đay Tà Ni có 334/340 hộ được công nhận gia đình văn hóa, tỷ lệ trẻ em đến đường đạt 98%. Bà con trong ấp tích cực thực hiện quy ước khu dân cư, nếp sống văn minh trong đám cưới, đám tang và lễ hội.

Xác định “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là phong trào của dân, do dân và vì dân, các ấp trong tỉnh tiếp tục lấy người dân là chủ thể để phát động thực hiện phong trào năm 2024. Nhiều phần việc, nhiệm vụ của phong trào được đề ra với mục đích phát huy sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng dân cư và trách nhiệm của mỗi người, mỗi nhà.

Ông Lâm Vôl - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Biển Đông A cho biết: “Ấp sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động người dân giữ vững các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Ấp văn hóa” để góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao”.

Còn ấp Đay Tà Ni sẽ tập trung huy động người dân tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, chỉnh trang bộ mặt khu dân cư đạt chuẩn văn hóa. Ngoài ra, thường xuyên duy trì hoạt động các đội, nhóm văn nghệ và tổ chức giải đua ghe ngo trong các lễ hội để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Công tác xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khu dân cư văn hóa ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu từng bước nâng cao chất lượng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đề cao các giá trị đạo đức; phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, cộng đồng.

NGUYÊN DU