Khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023
Tối ngày 1/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023.
Diễn ra từ ngày 1 đến 3/12, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 có chủ đề “Giao lưu văn hoá ẩm thực với bạn bè quốc tế” với 79 gian hàng được chia làm nhiều khu giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực. Trong đó, Đại sứ quán các nước Ấn Độ, Iran, Mông Cổ, Myanma, Philippin, Malaysia, Azerbaijan với 9 gian hàng; 7 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Nam với 10 gian hàng và các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội với 60 gian hàng.
Tại không gian Lễ hội, khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội giới thiệu các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiêu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội: Cốm Mễ trì, Xôi chè Phú Thượng, Miến làng So, Bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, Giò chả Ước Lễ, Chè lam Thạch Xá, Rượu làng Ngâu, Cháo gõ Quảng Phú Cầu, Bánh cuốn Hòa Nam, Chè lam Thạch Xá, Cà dầm tương Tam Hiệp, Chuối tiêu Hồng Vân Nam, Cháo se Hạ Mỗ… Đồng thời tại đây còn có một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành như: Giò chả Ước Lễ, Phở cuốn, Bánh cuốn truyền thống Thanh Trì, Bánh tôm Hồ Tây, Bánh dầy quán Gánh, Xôi chè Phú Thượng, Cháo se Hạ Mỗ…
Khu vực giới thiệu các đặc sản ẩm thực của một số vùng, miền như: Hà Giang, với bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…; Bắc Ninh với Rượu hoa cúc, bánh Phu thê, Bánh tẻ, Nem Bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…; Hà Nam với kẹo lạc Cham Cham, Chuối ngự Đại Hoàng và Cá kho Nhân Hậu; Quảng Bình với Mứt sâm và trà sâm, Gà hầm sâm và bánh bột lọc; Quảng Nam với Mì Quảng, Cơm Gà, Chè Bưởi, Cao Lầu, Chè bắp và Bánh mì kẹp các loại… Ngoài ra, Lễ hội còn có các gian hàng giới thiệu các món ăn nổi tiếng của Hà Nội như: Phở, bánh mì…
Cũng trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra các hoạt động như triển lãm, trưng bày hình ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và một số quốc gia tham gia Lễ hội. Triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế; Chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế; Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống như Hát bài chòi Hội An, Ca múa nhạc dân tộc; biểu diễn nghệ thuật xiếc; cuộc thi trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”, Ca trù, hát Chèo, hát Xẩm, hát trống quân, hát dô, Múa Bồng Tân Triều, Trình diễn nghệ thuật Cồng Chiêng của người Mường… Lễ hội còn có các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo như: Workshop tò he, chuồn chuồn tre, thư pháp, tranh đông hồ và một số các trò chơi dân gian, minigame, trải nghiệm làng nghề…
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố đã tổ chức hơn 2000 sự kiện, hoạt động văn hóa, đón khoảng 24 triệu lượt khách du lịch, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP Thủ đô, tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển “Thành phố sáng tạo” quảng bá và nâng cao vị thế, hình ảnh Thủ đô “An toàn- Thân thiện- Hấp dẫn” trong thời gian tới.
Cũng theo Phó Chủ tịch, Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội 2023 sẽ là nơi giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân đến từ nhiều địa phương và các quốc gia khác nhau nhằm quảng bá, tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống vùng miền, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế. Đến với Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023, nhân dân và du khách còn được hòa mình trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn hoá nghệ thuật truyền thống, hiện đại do các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế biểu diễn; đặc biệt được giao lưu, chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.