Công bố thêm 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam
Ngày 14/12, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết, Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa có quyết định xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023.
Theo đó, 5 món đặc sản được xác lập bao gồm: Bánh mì Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Cơm Hến (Thừa Thiên-Huế), Lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), Nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), Bún nước lèo (Sóc Trăng).
Và 5 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng gồm: Cốm làng Vòng (Thành phố Hà Nội); Khoai deo (Quảng Bình), Mè xửng (Thừa Thiên-Huế), Dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), Bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).
Đại diện VietKings cho biết, hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam đã được VietKings thực hiện trên suốt chặng đường 13 năm qua, kể từ năm 2010 cho đến nay với sứ mệnh “Mang tinh hoa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực đặc sản Việt Nam nói riêng ra thế giới”. Căn cứ theo các TOP Ẩm thực Đặc sản 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã công bố năm 2021 – 2022, cùng với sự đề cử của các địa phương, VietKings đã tiếp tục thực hiện các bộ hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận.
Sau quá trình chọn lọc, 10 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á quyết định công bố xác lập, theo Bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á, nâng số lượng các Kỷ lục về Ẩm thực và Quà tặng đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục Châu Á lên số lượng 60 món từ năm 2012 đến năm 2023, trong đó có 38 nón ăn đặc sản và 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương.
Trong thời gian tới, VietKings sẽ tiếp tục tiến hành đề cử các giá trị nổi bật của Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam một cách toàn diện đến bạn bè thế giới.