Chính trị

Khai mạc Hội nghị Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

Đông Bắc 27/12/2023 14:42

Sáng 27/12, tại Hải Phòng, Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, Kết nối địa phương và doanh nghiệp” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và UBND TP Hải Phòng đồng chủ trì, phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc.

Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương. Dự Hội nghị còn có hơn 100 đại biểu kiều bào đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ, cùng đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam.

6-4-.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương, sự đoàn kết và nỗ lực của toàn dân tộc, đất nước ta tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn. Để đạt được những kết quả quan trọng đó không thể không nhắc đến những đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với gần 6 triệu người sinh sống tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong những năm vừa qua, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và áp lực, nhưng cộng đồng ta với truyền thống chịu thương chịu khó, bản lĩnh và ý chí vươn lên, đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội và không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Không chỉ đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội nơi mình sinh sống, bà con kiều bào luôn hướng về quê hương, đóng góp cho đất nước dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tri thức, kinh nghiệm quản lý đến nguồn lực vật chất.

17.jpg
Quang cảnh Hội nghị.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao và UBND TP Hải Phòng trong việc tổ chức Hội nghị, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực, quyết tâm vượt bậc để thực hiện thành công những mục tiêu đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phó Thủ tướng cho rằng chủ đề “Kết nối kiều bào với địa phương, doanh nghiệp” của Hội nghị và các nội dung thảo luận về đầu tư xanh, phát triển nguồn nhân lực, phát triển chuỗi cung ứng phù hợp với các ưu tiên hiện nay của Chính phủ. Đồng thời, cũng là những lĩnh vực mà kiều bào ta có kinh nghiệm và hiểu biết quốc tế, có thể tư vấn cho các cơ quan chức năng và có dự án hợp tác cụ thể với các địa phương, doanh nghiệp trong nước. Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng trong nước ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết của kiều bào với tinh thần thực sự cầu thị và mục đích cao nhất là phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài cho công cuộc xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân Việt Nam ấm no, hạnh phúc.

10-3-.jpg
Bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng và đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Hàng loạt chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước thông qua, với tinh thần xuyên suốt “người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”. Đảng, Nhà nước luôn chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào ổn định cuộc sống ở sở tại và đóng góp cho quê hương, đất nước. Thời gian qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm chăm lo, nuôi dưỡng và phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

12-1-.jpg
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu mong muốn mỗi kiều bào là một “sứ giả” quảng bá về TP Hải Phòng năng động, mến khách.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu khẳng định với gần 50.000 người gốc Hải Phòng đang định cư ở 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài từ lâu đã luôn là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của thành phố. Đồng thời góp phần tạo dựng cầu nối mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố với các địa phương, đối tác quốc tế.

Những năm qua, Hải Phòng đã dành nhiều quan tâm đến công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ban hành các cơ chế, chính sách nhằm thu hút nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và người Hải Phòng ở nước ngoài nói riêng tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố. Hải Phòng luôn chào đón những người con trở về mang theo tình cảm, hoài bão, khát vọng, ý tưởng và nguồn lực để đóng góp với thành phố trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực trọng tâm như đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, chuyển giao kinh nghiệm và công nghệ; chuyển đổi số, công nghệ vật liệu mới... để Hải Phòng có một nền kinh tế xanh, tuần hoàn, trở thành thành phố quốc tế trong tương lai không xa. Đồng thời, Hải Phòng cũng mong muốn mỗi một doanh nhân, trí thức kiều bào như một “sứ giả” quảng bá đến bạn bè quốc tế về môi trường đầu tư năng động của thành phố, về mảnh đất, văn hóa, con người Hải Phòng nồng hậu và mến khách.

z5013746550778_db20127147d53c12dcf77588eaadee2f(1).jpg
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy dự Hội nghị.

Cùng ngày, Hội nghị tiếp tục diễn ra với ba phiên thảo luận chuyên đề về “Đầu tư xanh”, “Phát triển nguồn nhân lực” và “Phát triển chuỗi cung ứng”.

14(1).jpg
Phiên thảo luận chuyên đề về “Đầu tư xanh”.

Đông Bắc