Hàng hóa tốt nhất phục vụ nhu cầu của người dân
Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, chất lượng thực phẩm hàng hoá Tết được người dân đặc biệt quan tâm.
PV: Thưa bà, Hà Nội có cách nào để có thể kiểm soát giá cả cũng như chất lượng hàng hóa thời điểm cuối năm?
Bà Trần Thị Phương Lan: Đối với công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, cũng như kiểm tra chất lượng về an toàn thực phẩm, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, ban, cụ thể: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Các sở đều đã xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn kiểm tra. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng có các kế hoạch để kiểm tra trước, trong và sau Tết nhằm kiểm soát tốt nhất chất lượng hàng hóa, kiềm chế lạm phát.
Hà Nội đã có sự kết nối như thế nào với các địa phương để có thể cung ứng hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa Ocop?
- Thời điểm Tết nhu cầu sử dụng hàng hóa của người dân tăng cao, do đó lượng hàng hóa được khai thác từ các tỉnh, thành phố về rất lớn. Sở Công thương Hà Nội cũng chú trọng đến các sản phẩm Ocop, những sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế để khai thác.
Hiện nay các sở Công thương các địa phương đã gửi toàn bộ danh sách sản phẩm cần được kết nối, tiêu thụ mạnh trong dịp Tết về Sở Công thương Hà Nội. Chúng tôi cũng đã gửi cho các hệ thống phân phối để tập trung kết nối để đưa về Hà Nội những cái sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất phục vụ nhu cầu của người dân.
Bà đánh giá như thế nào về sức mua của người tiêu dùng phố dịp cuối năm?
- Hiện nay trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn gặp rất nhiều khó khăn, người tiêu dùng có xu hướng vẫn còn thắt chặt chi tiêu. Theo chúng tôi nắm bắt, thông thường người dân cũng đã dành một khoản chi tiêu để sẵn sàng chi tiêu trong dịp Tết. Do đó, chúng tôi dự kiến là lượng tiêu thụ hàng hóa năm nay vẫn có sự tăng trưởng thấp nhất là 5% và cao nhất có thể đạt đến 10%.