Cận Tết cá kèo tăng giá kỷ lục
Từ đầu tháng Chạp đến nay, giá cá kèo trên địa bàn các tỉnh miền Tây liên tục tăng cao lên đến 180.000 – 220.000 đồng/kg. Người nuôi cho biết, lâu lắm rồi mới có mức giá cao như vậy.
Năm nay, gia đình ông Trần Văn Trận, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau thu hoạch được hơn 4 tấn cá kèo, với giá 180.000 mỗi kg, trừ chi phí còn lãi hơn 400 triệu đồng.
Cá kèo thích hợp với môi trường nước lợ, dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc. Đồng thời, cá kèo cũng dễ nuôi, có thể thay thế tôm thẻ, sú ở các đầm tôm công nghiệp kém hiệu quả. Ngoài ra, loài cá này cũng phù hợp nuôi với nhiều vùng của tỉnh Cà Mau.
Còn ở Bạc Liêu, ông Nguyễn Văn An, hộ nuôi cá kèo xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long cho biết, gia đình gắn bó với nghề nuôi cá kèo gần 10 năm, nhưng chưa khi nào giá cá kèo tăng cao nhu lúc này. Hiện cá kèo được thương lái thu mua tại ao với giá dao động từ 180.000 - 220.000 đồng/kg, cao hơn từ 90.000 - 100.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá như hiện nay, trừ đi chi phí, vụ thả nuôi này gia đình ông mang về lợi nhuận trên 500 triệu đồng.
Theo các thương lái, càng cận Tết nhu cầu tiêu thụ cá kèo tươi cũng như khô cá kèo tăng cao, trong khi nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân chính dẫn đến cá kèo tăng giá mạnh như vây.
Ông Hồ Thanh Tuấn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải, nguyên nhân một phần do dịch bệnh trên cá kèo, một phần do giá cá kèo nuôi rớt giá, trong khi giá thức ăn tăng cao, vì nhiều lý do, trong đó nhiều hộ nuôi cá kèo treo ao hoặc chuyển sang nuôi loại thủy sản khác vì sợ thua lỗ. Bên cạnh đó, nguồn con giống cá kèo giảm đáng kể, cung không đủ cầu, nhiều người muốn thả nuôi với diện tích lớn cũng không có con giống.
Ông Trương Phước Hiền – Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Phước Long cho biết, nuôi cá kèo kết hợp trong mô hình lúa tôm là một hướng đi mới cho hiệu quả kinh tế khá cao. Cá kèo được thả với mật độ thưa từ 7.000 – 8.000 con/ha. Mô hình này không sử dụng thức ăn cho cá kèo mà khi cây lúa rớt thụ là nguồn thức ăn dồi dào cho cá sinh trưởng và phát triển tốt.
Cá kèo là một trong những loài thủy sản đặc trưng của vùng ven biển các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá kèo ngon và dễ chế biến thành nhiều món ngon như nướng muối ớt, kho hoặc nấu canh chua. Đặc biệt thời gian gần đây, chế biến khô cá kèo trở nên thu hút người tiêu dùng trong và ngoài nước, được nhiều địa phương lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP.