Pháp luật

Phú Thọ: Lập nhóm rồi 'báo chốt', 2 quản trị viên bị xử phạt

Nguyễn Chung - Trần Hải 22/01/2024 16:08

Ngày 22/1, Công an tỉnh Phú Thọ thông tin, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm vừa tiến hành xử lý 2 quản trị nhóm "Lái xe Đất Tổ", "Lái Xe Văn Minh".

fb_img_1705896417323.jpg
Khánh và Dương làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ.

Cụ thể, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Phú Thọ) vừa lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Phan Quốc Khánh và Trần Thị Thuỳ Dương về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật”, mức phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Đây là hai cá nhân tham gia thiết lập, quản trị nhóm Zalo có tên “Lái xe Đất Tổ” và “Lái Xe Văn Minh” để “báo chốt” Cảnh sát giao thông.

Trước đó, trong tháng 1/2024, thông qua các biện pháp trinh sát, nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện có 2 nhóm Zalo mang tên “Lái xe Đất Tổ” và “Lái xe văn minh” đưa nhiều thông tin có liên quan đến vị trí các chốt cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự đang làm nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, chủ yếu tập trung nhiều ở địa bàn TP Việt Trì. Tính đến thời điểm phát hiện nhóm “Lái Xe Đất Tổ” có 722 thành viên, nhóm “Lái Xe Văn Minh” có 695 thành viên.

Xác định đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần kịp thời có biện pháp ngăn chặn để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, lãnh đạo Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh, đồng thời triển khai các biện pháp xác minh nhằm xác định trưởng nhóm, phó trưởng nhóm và các thành viên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng xuất hiện nhiều nhóm kín chia sẻ thông tin vị trí làm việc của lực lượng cảnh sát giao thông. Mặc dù các đối tượng đã tìm nhiều biện pháp để tránh việc phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng như sử dụng các từ “lóng” như “ngửi mồm”, “bắn chim”, “đo chân” để chỉ việc đo nồng độ cồn, bắn tốc độ của lực lượng CSGT, nhưng tất cả đều bị phát hiện và xử lý.

Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo mỗi người dân cần có ứng xử văn minh, phù hợp với các quy định của pháp luật trên môi trường mạng. Pháp luật cho phép người dân được quyền giám sát hoạt động của lực lượng CSGT nhưng phải thực hiện đúng quy định, không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng chức năng, khi chia sẻ thông tin phải đúng mục đích, không tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật.

Nguyễn Chung - Trần Hải