Xã hội

Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo thơm cho ngày Tết

K.Huyền (tổng hợp) 25/01/2024 11:11

Ngày Tết, bạn có thể làm món mứt vỏ bưởi dẻo, thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè, với hương vị lạ miệng và cực kì hấp dẫn.

Mứt vỏ bưởi là một loại mứt ăn lạ miệng nhưng có lợi cho sức khỏe trong dịp Tết. Mứt vỏ bưởi khi ăn có độ dẻo và giòn, thơm thơm mùi tinh dầu rất dễ chịu.

Vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu có lợi cho sức khoẻ, người ta chế biến vỏ bưởi theo từng mục đích riêng như làm tinh dầu, làm dầu gội chống rụng tóc, kích thích mọc tóc. Hơn thế nữa, vỏ bưởi dùng làm mứt không chỉ thơm ngon mà còn là thực phẩm ngừa viêm họng, hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Nguyên liệu: 1 trái vỏ bưởi, 200 g (tùy khẩu vị) đường, 10 g muối, 100 g phèn chua.

Vỏ bưởi cắt khúc khoảng 5 cm, bỏ bớt phần ruột trắng. Cắt vỏ bưởi thành sợi dài.

Sau đó, hòa tan muối với nước, cho vỏ bưởi vào ngâm trong khoảng 5 - 7 tiếng.

Sau 5 - 7 tiếng, bạn vớt vỏ bưởi ra bóp thật nhiều lần với nước để ra bớt tinh dầu.

Rửa sạch vỏ bưởi lại với nước, vớt ra rổ cho ráo nước.

Tiếp đến, đun sôi nước với một thìa phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc sơ trong khoảng 3 – 5 phút.

498-202401251037511.jpg
Sơ chế nguyên liệu.

Cách sên mứt: Đổ vỏ bưởi ra rổ, rửa lại nhiều lần với nước cho hết phèn chua, bóp nhẹ vỏ bưởi cho hết nước.

Đổ vỏ bưởi vào thau to, thêm đường vào trộn đều ngâm trong khoảng 5 tiếng để đường ngấm vào vỏ bưởi.

Cho vỏ bưởi vào chảo, đảo đều ở lửa to trên bếp đến khi gần cạn nước đường.

Vặn nhỏ bếp, đảo đều tay đến khi vỏ bưởi khô lại và bắt đầu kết tinh trắng thì tắt bếp.

498-202401251037512.jpg
Sên mứt.

Lưu ý: Bạn có thể làm theo cách sau để tạo nên mứt vỏ bưởi dẻo.

Cho 35 g đường phèn với 35 ml nước vào nồi là đun với lửa nhỏ. Khi đường gần tan hết bạn cho vỏ bưởi vào sên khoảng 20 phút rồi cho 1 muỗng canh mật ong vào sên tiếp, đến khi nước đường sánh lại và vỏ bưởi trong veo thì tắt bếp.

Thành phẩm: Tưởng chừng vỏ bưởi là thứ nguyên liệu bỏ đi nhưng chỉ cần bớt chút thời gian và công sức là bạn đã có thể biến miếng vỏ bưởi vốn the đắng trở thành những miếng mứt rất ngon và lạ miệng. Bạn cũng có thể làm thêm mứt vỏ bưởi dẻo để chiêu đãi gia đình và bạn bè, với hương vị lạ miệng và cực kì hấp dẫn.

498-202401251037513.jpg
Thành phẩm.

Mứt vỏ bưởi khi ăn có độ dẻo và giòn, thơm thơm mùi tinh dầu rất dễ chịu. Hơn nữa, mứt vỏ bưởi lại có ưu điểm là ít ngọt hơn rất nhiều so với các loại mứt Tết khác có lẽ vì thế nên mứt vỏ bưởi được yêu thích trong các món ngon ngày Tết.

Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong trị ho

498-202401251037514.jpg

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 trái bưởi tách phần vỏ bên ngoài, và múi bưởi để riêng, 50ml mật ong nguyên chất, 250 gram đường phèn, 1/4 thìa cà phê muối ăn

Sử dụng nước muối pha loãng để ngâm vỏ bưởi, chú ý vỏ bưởi cắt dạng sợi dài không quá ngắn. Sau đó vớt vỏ bưởi ra để ráo.

Loại bỏ hạt trong phần thịt bưởi sạch sẽ, chuẩn bị một nồi đường phèn để ướp vỏ bưởi, sau đó bỏ thịt bưởi vào chung một nồi với vỏ bưởi. Bắc bếp lên và đun với lửa nhỏ, liên tục trộn đều để tránh bị khét và cho hỗn hợp chín đều.

Sau khi thấy nước cạn bớt còn khoảng phân nửa nồi, lúc này bạn cho mật ong vào nấu chung. Đun thêm 20 phút nữa, bạn thấy hỗn hợp vỏ bưởi chuyển sang màu nâu cánh gián và có độ trong, dẻo là được.

Bạn tắt bếp, đợi cho mứt nguội và cho vào hủ nhựa hoặc thủy tinh kín, để nơi khô ráo bảo quản và dùng dần.

498-202401251037515.jpg

Công dụng của trái bưởi

Bưởi là loại trái cây thân quen trong gia đình Việt, được tất cả mọi người yêu thích thưởng thức từ già trẻ - lớn bé. Nó không những là món tráng miệng thơm ngon bổ dưỡng, mà còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:

Cung cấp chất dinh dưỡng

Trong quả bưởi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin C, vitamin B6, kali, magie,... Với một hàm lượng các chất rất cao như vậy có thể giúp cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể thông qua quá trình ăn uống.

Tăng cường sức đề kháng

Lượng vitamin C dồi dào có trong bưởi cũng giúp bạn có một hệ miễn dịch tốt cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.

498-202401251037516.jpg

Lượng Vitamin C dồi dào có trong bưởi giúp bạn xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Bưởi có tác dụng hiệu quả trong nhu động ruột, bởi vì hàm lượng chất xơ mà nó mang lại cho cơ thể chúng ta. Ngoài ra ăn bưởi còn giúp chữa trị một số vấn đề về đường tiêu hóa như ăn không tiêu, táo bón, tiêu chảy,...

Điều hòa huyết áp

Hàm lượng Kali trong bưởi giúp làm các mạch máu thư giãn và thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi. Ngoài ra chất Kali là một thành phần tuyệt vời để làm giảm căng thẳng những vấn đề của hệ tuần hoàn máu bên trong cơ thể cũng như ngăn ngừa xuất huyết não và đột quỵ.

Tốt cho xương khớp

Kali có trong bưởi là một trong những thành phần giúp xương của chúng ta chắc khỏe hơn. Việc ăn bưởi sẽ cung cấp lượng Kali cần thiết cho cơ thể, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương.

Ngăn ngừa lão hóa

Như đã nêu trên, với một hàm lượng vitamin C cao trong quả bưởi, việc ứng dụng trong làm đẹp là điều không cần phải ngạc nhiên. Vitamin C được biết đến là một chất chống oxi hóa mạnh giúp ngăn ngừa các gốc tự do - đây là nguyên nhân khiến bạn mau già hơn. Ngoài ra, trong bưởi còn có vitamin P giúp đẩy mạnh hoạt động của các lỗ chân lông trên da, thúc đẩy tái tạo da hiệu quả.

Giúp giảm cân

Một loại enzyme - carnitine palmitoyltransferase trong bưởi có khả năng loại bỏ chất béo thừa gây ra tăng cân. Bạn là người đang có chế độ ăn kiêng và luyện tập có thể kết hợp bưởi vào bữa ăn hàng ngày để đạt kết quả nhanh hơn.

K.Huyền (tổng hợp)