Xã hội

Cách làm mứt chuối xanh ngào đường, giòn tan đón Tết

K.Huyền (tổng hợp) 26/01/2024 12:12

Món chuối ngào đường thành công khi chuối được chiên giòn, đường bám đều hai mặt và không bị cứng hay cháy. Chuối ngào đường ngoài vị ngọt của đường còn có chút cay cay của gừng tươi.

Chuối xanh ngoài để bày cúng còn có thể làm mứt chuối ngào đường. Bạn hãy thử làm chuối ngào đường thơm ngon siêu đơn giản dễ làm ngay tại nhà nhé:

screenshotter-youtube-cchlmchuixanhngongkiuthiginthmhpdnmtchuingy-0-19-800x450.jpg

Chuối không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon mà còn mang lại những công dụng rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng lớn vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Theo kinh nghiệm, chuối xanh thường được dùng để chế biến món ăn hơn chuối chín vì chuối xanh không dễ mềm và chứa nhiều tinh bột nên dễ chế biến hơn. Vì vậy món chuối ngào đường này cũng được làm từ chuối xanh.

Chuối xanh có vị ít ngọt, hơi chát và chứa nhiều tinh bột. Khi làm chuối ngâm đường, chuối sẽ có màu vàng nâu hấp dẫn. Chuối không còn vị chát mà thay vào đó là vị ngọt của đường, vị cay nhẹ của gừng tươi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 9 quả chuối xanh, 100 g đường, 1 thìa canh muối, 1 quả chanh, 1 củ gừng

Bước 1: Chuẩn bị làm chuối ngào đường

Cách làm món chuối ngào đường không quá cầu kỳ, ngay khi bắt tay vào làm thì tỷ lệ thành công rất cao. Chuối xanh không khó kiếm, nhất là dịp gần Tết. Các nguyên liệu cơ bản như chanh, gừng, đường, muối đều có sẵn trong nhiều gia đình nên việc chuẩn bị nguyên liệu không mất nhiều thời gian.

cach-lam-mut-chuoi-xanh-1(1).jpg

Chuối xanh bạn cắt bỏ 2 đầu, bỏ vỏ rồi cắt theo chiều dài quả chuối thành từng lát mỏng khoảng 1,5-2 mm. Nếu bạn cắt dày quá thì chuối sau khi chiên sẽ không giòn, còn nếu bạn cắt mỏng quá chuối sẽ dễ bị nát. Nếu quả chuối dài, bạn có thể cắt đôi rồi thái miếng. Khi cắt chuối, bạn có thể đeo bao tay để tránh nhựa chuối dính vào tay.

Bạn chuẩn bị một thau nước sạch lớn. Bạn cắt đôi bột canh, vắt lấy nước cốt rồi trộn thành hỗn hợp nước cốt chanh và muối. Vỏ chanh bạn cũng thả vào hỗn hợp này. Bạn đem chuối đã cắt ra ngâm với hỗn hợp muối và nước cốt chanh khoảng 2 – 3 phút. Sau đó bạn vớt chuối xanh ra rổ cho ráo nước.

Việc ngâm chuối xanh trong hỗn hợp nước chanh và muối sẽ giúp chuối trắng, không bị nát mà còn bớt vị chát. Sau này khi chiên bạn sẽ không sợ chuối bị đen.

Gừng tươi bạn đem gọt vỏ. Để gừng nhanh lột vỏ, hãy ngâm củ gừng trong nước lạnh trong 2 phút. Thay vì dùng dao cạo, bạn có thể dùng thìa nạo nhẹ, lớp vỏ sẽ bong ra nhanh chóng mà không cần phải dùng nhiều lực. Sau đó, bạn đập dập gừng và ngâm với nửa cốc nước.

Bước 2: Chiên chuối với dầu ăn

Dùng chảo sạch và khô. Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa rồi cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng. Lượng dầu ăn bạn cho vào từng ít một vừa đủ để chiên chuối trong dầu.

Những lát chuối xanh sau khi ngâm qua nước muối chanh phải để ráo nước để không bị bắn dầu nóng khi chiên. Cẩn thận đặt từng lát chuối vào chảo dầu. Bạn tránh để chuối bị dính vào nhau. Chuối cần được chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt. Sau đó bạn vớt chuối đã chiên ra rổ cho ráo bớt dầu thừa.

498-202401261117591.png
Thành phẩm chuối ngào đường.

Bước 3: Hoàn thành – Cách làm chuối ngào đường

Bạn dùng thìa nhỏ và rây lọc để chắt lấy phần nước gừng từ phần nước gừng tươi đã ngâm trước đó. Phần bã bạn đem bỏ đi.

Bạn tiến hành đun hỗn hợp nước gừng tươi và đường trong nồi. Bạn điều chỉnh lửa ở mức vừa. Nước đường ở thành chảo rất dễ bắt lửa nên các bạn chú ý nhé. Bạn dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, chuyển sang dạng hơi sệt là được.

Bạn tiếp tục cho phần chuối đã chiên vào hỗn hợp nước đường gừng và khuấy đều. Đường bám đều hai mặt của từng miếng chuối là đạt yêu cầu.

Bước 4: Hoàn thành cách làm chuối ngọt

Ở bước này bạn cần hết sức chú ý. Khi nước đường trong chảo cạn và bạn cảm thấy nước đường đã ngấm vào từng miếng chuối thì bạn tắt bếp.

Chảo còn nóng cho lên bếp, tiếp tục đảo đều tay để đường kết tinh bám trên từng miếng chuối. Chuối rất giòn ở điểm này. Nếu các miếng chuối dính vào nhau thì dùng đầu đũa nhẹ nhàng tách ra, tránh làm vỡ miếng chuối.

Món chuối ngào đường thành công khi chuối được chiên giòn, đường bám đều hai mặt và không bị cứng hay cháy. Chuối ngào đường ngoài vị ngọt của đường còn có chút cay cay của gừng tươi.

Đối với những bạn không thích ăn cay có thể chỉ cần dùng nước trắng đun chảy với đường thay cho nước gừng.

Khi chuối ngọt đã nguội. Bạn bọc chuối chặt trong túi ni lông hoặc cất vào hộp có nắp đậy. Hãy trổ tài món chuối nếp cẩm để mời bạn bè và gia đình nhé. Món này rất thích hợp để nhâm nhi với các loại trà như trà xanh, trà hoa cúc.

Tết này với chuối ngào ngạt, hãy cùng làm kẹo Nougat, bánh quy bơ, mứt dừa,…

K.Huyền (tổng hợp)