Xã hội

Đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm xã hội

Khanh Lê 07/02/2024 08:09

Đó là yêu cầu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam với BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH hội Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân.

baiduoi.jpg
Cơ quan BHXH bố trí bộ phận giám định thường trực để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc về khám, chữa bệnh BHYT. Ảnh: Anh Dũng.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương thực hiện nghiêm chế độ trực Tết; thông báo số điện thoại trực đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh tới người dân, cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT); kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc của người bệnh BHYT và cơ sở khám, chữa bệnh về chế độ khám, chữa bệnh BHYT. Đồng thời, tổng hợp danh sách người bệnh BHYT phải nằm điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong dịp Tết, đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, thiết bị y tế trong danh mục bảo hiểm y tế, tuyệt đối không để người bệnh tự mua trong quá trình điều trị.

Trước đó, nhằm góp phần chăm lo đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, người lao động trong dịp Tết theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các địa phương và các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phục vụ nhân dân, người lao động, người sử dụng lao động trong dịp Tết Giáp Thìn, như: tập trung, chủ động và bám sát chỉ đạo của lãnh đạo ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai các nhiệm vụ được giao trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán theo phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ”.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các địa phương tạm ứng, thanh quyết toán đầy đủ, kịp thời kinh phí khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định; thường xuyên theo dõi, phối hợp chặt chẽ với cơ sở khám, chữa bệnh để đảm bảo đủ thuốc, hoá chất, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT trong danh mục được quỹ BHYT chi trả.

Trường hợp có khó khăn vướng mắc, kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam để được giải quyết; cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT kịp thời; tiếp nhận ngay hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT trong trường hợp người dân đến cơ quan BHXH nộp tiền mà không thông qua tổ chức dịch vụ; tăng cường truyền thông, vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân để được nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Bên cạnh các nội dung trên, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT kịp thời; tiếp nhận ngay hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ trong trường hợp người dân đến cơ quan bảo hiểm xã hội nộp tiền mà không thông qua tổ chức dịch vụ. Đồng thời tăng cường truyền thông, vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân để được nhanh chóng, thuận tiện nhất...

Theo thống kê hiện cả nước có hơn 3,3 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hằng tháng qua các hình thức linh hoạt như: chi trả tiền mặt tại các điểm chi trả; chi trả tại nhà; chi trả qua tài khoản cá nhân. Trong đó, có khoảng 64% số người hưởng qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị (vượt 4% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Nhằm góp phần đảm bảo quyền lợi cho người hưởng chế độ BHXH được đầy đủ, kịp thời nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, trước đó, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 4210 đề nghị BHXH các tỉnh và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2024 trong cùng một đợt chi trả tháng 1/2024.

Khanh Lê