Xã hội

Độc đáo tát đìa bắt cá đồng ăn Tết ở miền Tây

Nguyên Du 08/02/2024 10:12

Từ 27 đến 30 tháng Chạp âm lịch người miền Tây lại tát đìa ăn Tết. Tiếng máy tát đìa giòn giã, tiếng mọi người hô vang khi bắt được cá to khiến cả xóm rộn ràng. Đó cũng là cách ăn Tết riêng của người miền Tây, vẫn được giữ gìn từ xưa đến nay.

z5144192330092_381b2485829642bc7657563eabfcdb8d.jpg
Tát đìa (tát ao) là cách bắt cá mang đậm nét đặc trưng của người dân miền Tây và nhiều vùng quê khác. Hình ảnh người nông dân “chân lấm, tay bùn” hì hục mò từng con cá dưới lớp bùn trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống dân dã miền quê mỗi khi năm cũ sắp qua.
z5144192322498_460e3dcbe0f383e67a74cc3d5097e4b8.jpg
Tờ mờ sáng, anh Đào Việt Triều (ngụ ấp 1, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), đã dậy chuẩn bị máy bơm để hút nước đìa (ao) gần nhà bắt cá ăn Tết. Ông Tư Chiến (cha ruột anh Triều) sửa soạn xô, thau, rổ… chờ đìa cạn bắt cá.
z5144192281811_33048945c7b59803d48151eba89df6b9.jpg
Mấy người cháu của ông Tư Chiến cũng tranh thủ qua phụ giúp một tay.
a1-1-.jpg
Ông Tư Chiến cho hay, ngày xưa, nguồn lợi cá đồng nhiều vô số, mỗi lần nhà nào tát đìa thu hoạch, cá nhiều cho cả xóm ăn Tết. "Nhưng bây giờ cá ít quá nên mạnh nhà nào nhà nấy làm, không còn dằn công như xưa nữa", ông Tư Chiến nhớ lại.
a2-1-.jpg
Niềm vui khi bắt được cá to.
z5144192296624_ab22f4dde57a1332c0a53accc04cac44.jpg
Dầm mình dưới bùn bắt cá
a3.jpg
Anh Ngô Minh Chiểu (ngụ Thành phố Cà Mau – đồng nghiệp với anh Triều) từ thành phố về quê cùng mọi người tát đìa. "Tát đìa vui nhất là lúc bắt cá", anh chia sẻ.a4.jpg
Tát đìa xong, chọn vài con cá lóc to đem đi nướng trui bằng rơm. Cá lóc nướng rơm có mùi hương đặc biệt. Khi cạo sạch lớp vảy cháy khét, người ăn chỉ cần lấy từng lớp thịt chín trắng chấm muối ớt khiến những ai một lần được thưởng thức khó thể nào quên.

Nguyên Du