Xã hội

Chả mực Hạ Long 'hút khách', nhân viên làm từ 3 giờ sáng để kịp trả đơn

Mai Thanh Phương 08/02/2024 10:14

Trong những ngày sát Tết Nguyên đán, để kịp trả đơn cho khách hàng, nhiều cửa hàng chả mực đã phải huy động tối đa nhân lực, làm việc từ sáng sớm.

W_z5144261934630_f86cb5b3eb9fdbe738716308c4cd794a.jpg
Chả mực Hạ Long “hút khách” dịp Tết Nguyên đán.

Nhắc đến Quảng Ninh, chắc hẳn sẽ không thể không nhắc đến món đặc sản nổi tiếng mang tên chả mực Hạ Long. Không chỉ có sức hút đối với khách du lịch, chả mực còn được đông đảo người dân nơi đây ưa chuộng và trở thành món ăn được góp mặt thường xuyên trong mỗi mâm cỗ.

Những ngày này, cửa hàng chả mực Hương Nguyên của chị Nguyễn Thị Xa lúc nào cũng trong tình trạng nhộn nhịp, khẩn trương. Trong thời gian cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán, chị Xa huy động tất cả 14 nhân viên, làm việc liên tục từ 3 giờ sáng đến 7 giờ tối hàng ngày.

W_z5144261959755_d0bb1518510266df80a2f14bbf44c60e.jpg
Nhân viên tại cửa hàng chả mực Hương Nguyên làm việc liên tục từ 3 giờ sáng để kịp chuẩn bị hàng bán cho khách.

“Bắt đầu từ 23 tháng Chạp là cửa hàng của tôi phải làm việc hết công suất. Để đảm bảo chả mực lúc nào cũng mới, nóng hổi nên chúng tôi làm việc ngay từ sáng sớm để kịp bán cho khách hàng”, chị Xa chia sẻ. Vào những ngày này, doanh số bán hàng có thể gấp 2, gấp 3 so với ngày bình thường.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm bán hàng, để có đủ nguồn hàng bán cho dịp Tết Nguyên đán, chị Xa đã phải chuẩn bị nguyên liệu trước hàng tháng trời. Để làm nên món chả mực giã tay thơm ngon, chuẩn vị, theo bà chủ cửa hàng thì yếu tố quan trọng nhất chính là chất lượng của mực và sự tỉ mỉ, khéo léo của những người chế biến.

W_z5144261946868_9684edf82012ab85256d3576c8d2919c.jpg
Nhân viên khẩn trương đóng gói chả mực.

Trong những cửa hàng chả mực, không khí làm việc lúc nào cũng hết sức hối hả. Mỗi người một công một việc, người nhào chả mực, người nặn, người rán… Miếng chả mực thành phẩm có màu vàng ươm bắt mắt, miếng chả đều và có mùi thơm hấp dẫn.

Hiện nay, giá chả mực Hạ Long đang dao động từ 400.000 đồng – 600.000 đồng/ kg, tùy theo từng loại. Mức giá được niêm yết rõ ràng tại mỗi cửa hàng. Theo chia sẻ của những người bán hàng, chả mực sẽ chia thành các loại như chả mực loại 1, chả mực đặc biệt, chả mực thượng hạng… với mức giá khác nhau, theo từng nhu cầu sử dụng của mỗi người.

W_z5144279948418_ddfe739984d248212eb647c373381fcb.jpg
Chả mực là món ăn được nhiều người ưa chuộng, nhất là dịp Tết.

Không chỉ tại cửa hàng của chị Xa, nhiều cửa hàng chả mực cũng trong tình trạng “quá tải” vào những ngày cận Tết. Chị Nguyễn Thị Liên (nhân viên bán hàng tại cửa hàng chả mực Hiền Nhung) cho biết: “Ở cửa hàng hiện tại có khoảng chục người đang nặn, rán chả mực và đóng gói, làm việc từ sáng sớm. Hàng xong đến đâu là hết đến đó”.

Theo ước tính, vào ngày cao điểm, cửa hàng có thể bán trên 100kg chả mực thành phẩm. “Khách hàng đa phần sẽ là những khách quen, đã ăn ở cửa hàng mình thường xuyên. Bên cạnh đó cũng sẽ có thêm những khách lẻ”, chị Liên cho biết.

Dù vậy, theo đánh giá của nhiều chủ cửa hàng thì lượng tiêu thụ chả mực dịp Tết dù tăng mạnh so với ngày thường nhưng cũng chỉ ở mức trung bình nếu so với dịp Tết năm ngoái. “Dịp Tết năm ngoái có nhiều nhà bán được 2-3 tạ/ngày, nhưng năm nay thì không”, chị Hiền - một người bán hàng tại chợ Hạ Long 1 cho biết. Lý giải điều này, hầu hết mọi người cho rằng do tình hình kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu.

Mai Thanh Phương