Môi trường

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc đón liên tiếp hai đợt rét đậm

T.Linh 26/02/2024 15:56

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ nay đến đầu tháng 3 năm 2024, Bắc Bộ liên tiếp xảy ra hai đợt rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

unnamed-2-.jpg
Người dân di chuyển trong tiết trời mưa rét ở Hà Nội. Ảnh: Lê Khánh.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trong 24 giờ qua, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho hay: Hiện nay (ngày 26/2), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam.

Trên đất liền, khoảng chiều tối và đêm 26/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ.

Trên biển: Vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,5m. Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 2,0-3,5m; biển động. Từ gần sáng 27/2, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 1,0-2,5m; biển động.

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm: Từ chiều tối và đêm 26-27/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết từ đêm 27/2 đến ngày 6/3/2024, Trung tâm thông tin: Bắc Bộ từ đêm 27-29/2 đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; từ ngày 1-2/3 có mưa, mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời rét; từ ngày 1-2/3 có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa đêm 27/2 và từ 1-3/3 có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh, từ ngày 1/3 trời chuyển rét. Các khu vực khác đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế - xã hội được dự báo: Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

T.Linh