Kinh tế

Xe điện VinFast chính thức 'đổ bộ' vào thị trường Thái Lan

Ngọc Bích 27/03/2024 18:34

Sau khi ký kết thành công với 15 đại lý đầu tiên tại Thái Lan, các dòng xe ô tô điện VF e34, VF 5, VF 6 và VF 7 sẽ được phân phối trong giai đoạn đầu, sau đó là cả những mẫu xe máy điện.

Ngày 27/3/2024, trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Quốc tế Bangkok (BIMS) 2024, VinFast đã chính thức ký kết Ý định Thư hợp tác với 15 đại lý đầu tiên tại Thái Lan.

Theo đó, các đại lý tại Thái Lan dự kiến kinh doanh mẫu xe VF e34, VF 5, VF 6 và VF 7 trong giai đoạn đầu, ngay sau khi những mẫu xe này ra mắt tại thị trường. Thời gian nhận đặt hàng, giá cả và chính sách hậu mãi sẽ được chính thức công bố trong năm 2024. Sau đó, các đại lý Thái Lan cũng sẽ kinh doanh các sản phẩm xe máy điện của VinFast.

Theo thỏa thuận, VinFast và các đại lý tại Thái Lan sẽ tích cực hợp tác để hướng tới khai thác 22 showroom, tập trung ở những tuyến đường lớn tại Vùng đại đô thị Bangkok. Bangkok là khu vực mũi nhọn trong chiến lược mở rộng của VinFast tại thị trường Thái Lan nhờ có tỷ lệ giao thông điện hóa cao và cơ sở hạ tầng trạm sạc phát triển.

Ngoài thủ đô Bangkok và năm tỉnh lân cận thuộc Vùng đại đô thị, mạng lưới đại lý của VinFast cũng sẽ mở rộng sang các thành phố lớn như Chiang Mai, Khon Kaen, Ubon Ratchathani, Ayutthaya và Chonburi. Bước đi này cũng phù hợp với mục tiêu mở rộng mạng lưới bán hàng trên toàn cầu, tăng trưởng doanh thu và tối ưu chi phí của VinFast trong năm 2024.

Bà Vũ Đặng Yến Hằng, Tổng giám đốc VinFast Thái Lan chia sẻ: “Hợp tác với những đại lý uy tín và giàu kinh nghiệm về cả năng lực bán hàng lẫn chăm sóc khách hàng, chúng tôi mong muốn nhanh chóng mang đến cho người tiêu dùng những giải pháp di chuyển điện hóa thông minh với trải nghiệm thú vị và an tâm. Chúng tôi cũng đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới phân phối xe điện phủ khắp các thành phố lớn của Thái Lan, bắt nhịp với cuộc cách mạng giao thông xanh mạnh mẽ của đất nước và trên toàn cầu”.

vinfast.png
VinFast trưng bày 8 mẫu xe điện tại triển lãm. Nguồn: VinFast.

Tại triển lãm lần này, mẫu xe bán tải VinFast VF Wild được chú ý hơn cả. Được biết, VinFast đang áp dụng chế độ bảo hành dài nhất tại Thái Lan. Các mẫu ô tô điện của VinFast sẽ được bảo hành 7 - 10 năm hoặc 160.000 - 200.000 km đối với hệ truyền động (tùy điều kiện nào đến trước), 8 - 10 năm và không giới hạn số km đối với pin.

Mới đây, trong báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, VinFast đã công bố doanh thu chi tiết tại thị trường Việt Nam, Mỹ và Canada. Trong năm 2023, VinFast đạt doanh thu hơn 28.700 tỷ đồng, tăng 92% so với năm 2022. Khấu trừ các chi phí, VinFast lỗ hơn 57.400 tỷ đồng do quá trình mở rộng mạng lưới kinh doanh, sản xuất.

Trong đó, Việt Nam vẫn là thị trường chính của VinFast với doanh thu chiếm 97,4%, đạt gần 28.000 tỷ đồng; thị trường Canada đạt doanh thu 578 tỷ đồng; thị trường Mỹ mang lại doanh thu 159 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khách hàng lớn nhất của VinFast chính là Xanh SM - hãng xe công nghệ được ông Phạm Nhật Vượng mở rộng đầu tư. Trong năm 2023, Xanh SM đã mua hàng từ VinFast với tổng số tiền đạt gần 19.000 tỷ đồng, chiếm 66% doanh thu của hãng xe.

Ngoài Xanh SM, các doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái của Vingroup như Vinhomes, Vinbus, Ecology cũng mua hàng từ VinFast với tổng số tiền khoảng 1.364 tỷ đồng.

Ngọc Bích