Xã hội

Nhiều khu vực cả nước nắng nóng gay gắt, có nơi 37 độ

P.Vân 31/03/2024 09:48

Tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đông Bắc Bộ, nền nhiệt tăng nhẹ so với một ngày trước, chạm ngưỡng 33 độ C. Thời tiết oi nóng kéo dài từ 10h đến 16h, buổi tối se lạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 31/3, nắng nóng xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước bao gồm Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên và Nam Bộ. Mức nhiệt cao nhất ở các khu vực trên phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm thấp nhất 50-55%.

Tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đông Bắc Bộ, nền nhiệt tăng nhẹ so với một ngày trước, chạm ngưỡng 33 độ C. Thời tiết oi nóng kéo dài từ 10h đến 16h, buổi tối se lạnh.

Ngày 1/4, vùng thấp nóng phía tây mở rộng khiến nắng nóng gia tăng trên diện rộng ở miền Bắc. Một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Bộ có thể ghi nhận mức nhiệt cao nhất lên đến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Đợt nắng nóng này khả năng kéo dài đến khoảng ngày 5/4. Tương tự, nắng nóng duy trì ở Nam Bộ trong nhiều ngày tới và xuất hiện cục bộ ở Tây Nguyên.

Dự báo chi tiết các khu vực:

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, sáng sớm sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C, cao nhất 31-33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng Tây Bắc nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Đêm mưa vài nơi, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác. Ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế: Đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất phía bắc 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất phía bắc 34-37 độ C, phía nam 31-34 độ C.

Tây Nguyên: Chiều tối và đêm mưa rào kèm dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

Nam Bộ: Chiều tối và đêm mưa rào kèm dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày. Nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài, phải dùng trang phục dài tay, dài chân và dùng nón che phủ đầu, mặt để che chắn cho da càng nhiều càng tốt.

Người dân cần bổ sung đầy đủ, điều độ nước hàng ngày, hàng giờ (tốt nhất là chọn các loại nước như nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất…) để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi. Đây chính là biện pháp đầu tiên, dễ thực hiện và rất hiệu quả để chống nắng nóng.

Ngoài ra, người dân cần ăn chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và có sự thay đổi, luân phiên trong việc chế biến các món ăn; nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước; ăn nhiều những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng...

P.Vân