Ở miền bắc, dâu tằm được trồng nhiều ở khu vực bãi bồi ven sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình... Hằng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 là thời điểm dâu tằm chín rực người nông dân bước vào vụ thu hoạch dâu chín. Theo ghi nhận, nằm ở vùng đất bãi ven sông Đáy, những năm gần đây, xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) nhận thấy cây dâu tằm cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều gia đình đã chuyển sang trồng loại cây này. Chị Quyên chủ vườn gần 100 cây dâu cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, dâu tằm được mùa, cây nào quả cũng chín đỏ mọng, trĩu cành. "Dâu được mùa nên giá cũng rẻ hơn năm trước. Hiện tại giá tôi đổ buôn cho thương lái từ 12.000 - 17.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg", chị Quyên cho hay. "Dầu tằm là loại quả cần thu hoạch nhanh, nếu không quả trên cây sẽ chín và rụng. Để hái kịp, chúng tôi phải huy động người thân, hàng xóm phụ giúp", chị Quyên chia sẻ. Quả dâu khi chín có màu đỏ hoặc đen; ăn có vị mềm, chua chua, ngọt ngọt và rất nhiều nước. Dưới những cành dâu sai trĩu quả phải cúi thấp đầu là những người nông dân hái dâu thoăn thoắt không ngơi nghỉ từ 6h đến 20h hàng ngày để đổ buôn cho thương lái. Dù thời tiết nắng nóng, nhưng thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày nhiều người dân phấn khởi. Việc hái dâu mất nhiều thời gian, người hái cũng phải khéo tay, cẩn thận tránh làm trái dâu dập. Trung bình mỗi ngày người trồng hái được 20 - 30kg. Theo chị Quyên năm ngoái nhà chị thu hoạch được hơn 1 tấn dâu, năm nay được mùa, dự tính thu hoạch được 1,5 - 2 tấn. Nhờ vậy, mà cuộc sống gia đình chị ổn hơn. Chất lượng dâu phụ thuộc vào thời tiết, gặp trời nắng nóng dâu sẽ có vị ngọt hơn khi gặp trời mưa. Những quả dâu đỏ mọng vừa được người dân hái. Dâu được bán cho thương lái với giá 12.000 - 17.000 đồng/kg, song khi về đến chợ, loại quả này có giá bán lẻ lên đến 40.000 - 50.000 đồng/kg.
Lê Khánh