Hải Dương: Xử phạt 9 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hải Dương, trên địa bàn vẫn còn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống chưa đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đã bị xử phạt.
Trong 3 tháng đầu năm 2024, Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất và 1 đoàn kiểm tra theo kế hoạch, 1 đoàn giám sát thực phẩm để kiểm tra 56 các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Qua kiểm tra, 47 cơ sở đảm bảo đủ điều kiện ATVSTP; 9 cơ sở vi phạm. Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương đã phạt tiền 1 cơ sở 70 triệu đồng. Các cơ sở vi phạm chủ yếu kinh doanh thức ăn đường phố, bán hàng rong, kinh doanh theo thời vụ phục vụ tại các lễ hội. Các lỗi vi phạm chủ yếu về thủ tục hành chính; người lao động không đeo khẩu trang, găng tay khi tham gia chế biến thực phẩm chín; không xuất trình được giấy tờ nhập nguồn gốc thực phẩm...
Trong quá trình kiểm tra, Chi cục đã thực hiện lấy 5 mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe để kiểm nghiệm một số chỉ tiêu vi sinh vật; thực hiện test nhanh chỉ tiêu hóa lý 93 mẫu thực phẩm; 159 mẫu dụng cụ ăn uống test nhanh tồn dư tinh bột và dầu mỡ.
Công tác giám sát ATVSTP tại bếp ăn tập thể của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương được chú trọng. Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương đã giám sát 28 bếp ăn trong khu công nghiệp Đại An, Tân Trường, Phúc Điền; thực hiện test nhanh chỉ tiêu hóa lý 48 mẫu thực phẩm; 79 mẫu dụng cụ ăn uống test nhanh tồn dư tinh bột và dầu mỡ. Kết quả, 100% cơ sở đảm bảo các điều kiện về ATVSTP.
Cùng với các hoạt động thanh, kiểm tra, đơn vị đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 55 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cấp 37 giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và tiếp nhận 65 hồ sơ tự công bố sản phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho 4 sản phẩm thực phẩm.