13 đội thi vẫn trải chiếu tại sân Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng để tranh tài. Ảnh: Trường Quân. Cuộc thi năm nay có điểm mới là các huyện, thành, thị sẽ không cử đội đã 3 năm liên tiếp đạt giải Nhất tham gia thi, điều này cũng góp phần tạo nên sự mới mẻ, hấp dẫn và tinh thần khí thế cho các đội thi với quyết tâm giành được giải cao dâng lễ vật lên Vua Hùng. Ảnh: Trường Quân. Các nghệ nhân tranh tài ở nội dung gói 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn… thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút. Ảnh: Trường Quân. Sau khi bánh gói xong, các đội tiến hành đưa bánh vào nồi để nấu. Ảnh: Trường Quân. Thời gian nấu bánh được quy định trong 5 tiếng đồng hồ. Ảnh: Trường Quân. Sau khi gói bánh chưng xong, các đội vào cuộc thi giã bánh giầy. Ảnh: Thanh Huyền. Với phần thi này, các đội phải thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Ảnh: Thanh Huyền. Việc tổ chức Hội thi đã góp phần tôn vinh những sản phẩm chế biến từ hạt gạo, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức các vua Hùng và cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, gắn kết cộng đồng… Ảnh: Thanh Huyền. Hội thi thu hút được sự quan tâm của đông đảo người đến xem và cổ vũ. Ảnh: Trường Quân. Kết thúc Hội thi, về gói, nấu bánh chưng, đội TP Việt Trì đạt giả Nhất; các đội huyện Lâm Thao, Cẩm Khê, TX Phú Thọ đạt giải Nhì; còn lại các đội đạt giải Ba. Còn nội dung giã bánh giầy, đội Yên Lập đạt giải Nhất; các đội huyện Thanh Ba, Hạ Hoà, Tam Nông đạt giải Nhì; các đội còn lại đạt giải Ba. Ảnh: Thanh Huyền.
Ngô Hùng - Trường Quân - Thanh Huyền