Giám sát - Phản biện

TP Thanh Hóa: Nhếch nhác dự án trăm tỷ đồng

Nguyễn Chung 17/04/2024 08:47

Nằm giữa lòng TP Thanh Hóa, Dự án Hồ Thành II (phường Tân Sơn) là một trong những dự án trọng điểm, được UBND TP Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2014, với tổng mức đầu tư lên đến 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai, dự án vẫn đang ngổn ngang, nhếch nhác.

anh-bai-tren(7).jpg
Một góc bên trong dự án trăm tỷ đồng gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nguyễn Chung.

Dự án Hồ Thành, giai đoạn II được UBND TP Thanh Hóa ra quyết định phê duyệt đầu tư ngày 1/10/2014. Đây là dự án nằm giữa trung tâm TP Thanh Hóa, phía Bắc giáp đại lộ Lê Lợi, phía Nam và phía Tây giáp Hồ Thành, phía Đông giáp đường Hạc Thành, diện tích 135.543m2, với tổng mức đầu tư gần 120 tỷ đồng, thời gian thực hiện không quá 5 năm. Với các hạng mục như: Hồ điều hòa, đường dạo quanh hồ, cầu cảnh, thoát nước, điện chiếu sáng.

Mục tiêu của dự án này là nhằm khôi phục lại Hồ Thành xưa (là một phần của dự án Hồ Thành), bao gồm hệ thống mặt nước, cây xanh bóng mát kết hợp tuyến đường đi bộ và khu tập thể thao, nơi tập trung vui chơi, giải trí của người dân, nâng cao chất lượng sống và môi trường đô thị... Góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, điều hòa liên thông và tiêu thoát cục bộ cho khu vực nội thành của TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm thi công, từ năm 2020 đến nay, dự án đã tạm dừng xây dựng, để lại nhiều hệ lụy và gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân.

Ghi nhận tại dựa án, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác trong thi công của nhà thầu gây ra. Bên trong con kênh bao quanh dự án, nước đã đổi màu đen kịt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nhiều diện tích mặt hồ kín đặc bèo tây, có đoạn bị thu hẹp do rác thải, bùn đất bồi lắng, bị che lấp bởi những bụi cây dại mọc um tùm. Bên trong dự án đã thi công được một số hạng mục như: Kè đá bờ hồ, lắp đặt lan can an toàn quanh hồ. Tại nhiều khu vực, vật liệu xây dựng vẫn còn ngổn ngang vứt bừa bãi, không có bất kỳ hoạt động nào chứng tỏ công trình đang được thi công.

Chị Lê Thị Mai - một người dân sinh sống ở gần dự án (phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) cho biết: Sau khi dự án được khởi công, người dân sinh sống xung quanh khu vực Hồ Thành đã rất vui mừng. Rồi đây, diện mạo của phường sẽ được thay đổi, người dân có không gian riêng để giải trí sau những giờ làm việc vất vả. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian thi công, dự án đã dừng đến nay và không biết bao giờ mới tái khởi động trở lại. Vào những ngày nắng nóng hay trời nồm, mùi hôi thối từ con kênh bao quanh bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình chị và các hộ dân lân cận.

“Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri của thành phố, chúng tôi đều có ý kiến, kiến nghị về việc phải đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Và, lãnh đạo phường Tân Sơn cũng đã báo cáo lên UBND TP Thanh Hóa nhưng chắc do liên quan nhiều vấn đề nên đến nay dự án vẫn chưa thể thi công trở lại” - chị Mai nói.

Theo ông Lê Mai Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, nguyên nhân chính khiến dự án phải tạm thời dừng thi công là do công tác giải phóng mặt bằng.

Cụ thể trong tổng số 10 hộ dân có nhà, đất phải thu hồi để phục vụ dự án, mới chỉ có 3 hộ chấp thuận phương án đền bù, hỗ trợ đã nhận tiền, đất tái định cư và bàn giao mặt bằng. Còn lại 7 hộ chưa đồng ý với phương án đền bù. Ngoài ra còn có nguyên nhân do vướng mắc trong việc xác định giá đất, bố trí quỹ đất tái định cư cho các hộ này. Mới đây, cùng với sự chỉ đạo rốt ráo của Thành ủy, UBND và các cấp, ngành thành phố, các khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ, 7 hộ còn lại đã nhất trí nhận đền bù, hỗ trợ và đất tái định cư để di chuyển đến nơi ở mới, dự kiến sẽ được bố trí tái định cư tại mặt bằng 425 phường Phú Sơn và mặt bằng khu dân cư phường Quảng Thành.

“Dự án đã phải tạm dừng trong suốt thời gian qua. Điều này không chỉ gây ra nhiều hệ lụy không chỉ riêng thành phố mà còn đối với cả nhà thầu thi công. Hiện nay chúng tôi đang khẩn trương tiến hành các công đoạn cuối trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư cho các hộ dân nêu trên. Dự kiến đến tháng 6/2024, dự án sẽ được tái khởi động và sớm hoàn thành theo kế hoạch đã đề ra” - ông Khanh cho biết thêm.

Nguyễn Chung