Văn hóa

'Bên trong vỏ kén vàng' giành giải cao nhất tại Liên hoan Phim châu Á ở Italy

Theo TTXVN 18/04/2024 16:50

"Bên trong vỏ kén vàng" kể về hành trình đưa hài cốt chị dâu về cố hương của nhân vật Thiện, hành trình đi qua vùng nông thôn Việt Nam khiến trong Thiện dấy lên những chiêm nghiệm về ý nghĩa cuộc đời.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng thay mặt đoàn làm phim nhận Giải Phim Hay Nhất dành cho phim “Bên trong vỏ kén vàng.” (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng thay mặt đoàn làm phim nhận Giải Phim Hay Nhất dành cho phim “Bên trong vỏ kén vàng.” (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Tại Lễ Bế mạc Liên hoan Phim châu Á (Asian Festival Film) lần thứ 21, diễn ra tối 17/4 tại Rạp Chiếu phim Farnese Arthouse, Thủ đô Rome, phim Việt Nam “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân đã được trao Giải Phim Hay Nhất.

Phát biểu khi thay mặt đoàn làm phim lên nhận giải, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên một bộ phim Việt Nam đạt giải nhất tại Liên hoan Phim châu Á ở Italy.

Giải thưởng này là niềm vui và vinh dự lớn lao dành tặng cho đạo diễn, các diễn viên và toàn bộ êkíp làm phim.

Đại sứ đánh giá cao và cảm ơn nỗ lực của đoàn làm phim, đã giúp tôn vinh và khẳng định sự phát triển của điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Italy.

Ba chủ đề chính của Liên hoan Phim châu Á tại Italy năm nay là những vấn đề thời sự nóng bỏng, như tình trạng của phụ nữ, quá trình trưởng thành qua những câu chuyện về thanh thiếu niên và bạo lực dưới nhiều hình thức khác nhau.

Phim “Bên trong vỏ kén vàng” kể về hành trình đưa hài cốt chị dâu về lại cố hương của nhân vật chính Thiện. Hành trình đi qua vùng nông thôn Việt Nam huyền bí đẹp như tranh vẽ khiến cho nội tâm của Thiện dấy lên những chiêm nghiệm về đức tin và ý nghĩa của cuộc đời mỗi con người.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Antonio Terminini, Giám đốc Liên hoan Phim châu Á, nói: “'Bên trong vỏ kén vàng,' vừa giành giải phim hay nhất tại liên hoan phim lần này, chắc chắn là một trong những phim quan trọng nhất của mùa phim bắt đầu từ tháng 5/2023, khi bộ phim gây ngạc nhiên cho thế giới với Giải Máy Quay Vàng tại Liên hoan Phim Cannes (Pháp), giải thưởng danh giá ở tầm thế giới.

Tôi may mắn được quen những người trong đội ngũ sản xuất bộ phim, như nhà sản xuất Trần Văn Thi, người mà chúng ta vừa nhìn thấy trong thông điệp cảm ơn, đạo diễn Phạm Thiên Ân, cũng như nhiều thành viên khác của nhóm.

Tôi thấy rằng trong thời gian gần đây điện ảnh Việt Nam đã đạt được bước tiến lớn, không chỉ với sự xuất hiện của những đạo diễn trẻ, như đạo diễn của phim 'Bên trong vỏ kén vàng,' mà còn có khả năng lớn trong phát triển hợp tác sản xuất với các nước châu Âu, cũng như với các nước châu Á như Singapore, Philippines, Thái Lan và nhiều đối tác ở phương Đông khác.”

ben trong vo ken vang 3.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng phát biểu tại Lễ Bế mạc Liên hoan phim. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Trong Ngày Phim Việt Nam (16/4), do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Ban tổ chức Liên hoan Phim châu Á phối hợp tổ chức, các khán giả Italy được thưởng thức ba tác phẩm điện ảnh, đều nhận được sự hoan nghênh và đánh giá cao tại nhiều liên hoan phim khác trên thế giới.

Ngoài phim “Bên trong vỏ kén vàng” còn có “Những nấc thang sẻ chia” (Oasis of Now), bộ phim hợp tác giữa Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia của đạo diễn Chia Chee Sum, chứa đầy những ý tưởng độc đáo, có khả năng miêu tả những mâu thuẫn của thời hiện đại thông qua lời kể đau đớn của cuộc sống đời thường.

Còn phim “Thành phố ngủ gật” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã được một bộ phận quan trọng giới phê bình quốc tế xếp hạng là phim địa phương hay nhất năm 2023.

Sau khi được xem phim phiên bản gốc với phụ đề tiếng Italy, giới chuyên gia và khán giả Italy đánh giá Việt Nam đã thể hiện khả năng sáng tạo tuyệt vời của mình trong lĩnh vực điện ảnh đương đại, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Tonino Mannella, khán giả yêu phim Việt Nam tại Rome, nói: “Tôi luôn vui mừng khi xem các phim của Việt Nam tại Liên hoan Phim châu Á, bởi vì các bộ phim này đã thể hiện những thực tế đẹp đẽ của điện ảnh châu Á nói chung, cũng như của khu vực địa lý mà Việt Nam đại diện.

Đặc biệt, tôi cho rằng việc bộ phim 'Bên trong vỏ kén vàng' giành được giải thưởng phim hay nhất tại liên hoan phim là sự đánh giá cao nhất đối với điện ảnh Việt Nam.

Ngoài bộ phim này, tôi cũng rất yêu thích những phim đại diện khác của điện ảnh Việt Nam, những bộ phim có khả năng giới thiệu về các khía cạnh của một dân tộc và mang đến những ấn tượng mạnh mẽ, kể cả với những chủ đề rất khó khai thác.”

ben trong vo ken vang 2.jpg
Giao lưu giữa đại diện các nước tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 21. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Tham gia liên hoan phim năm nay có 32 phim truyện và ba phim ngắn ở các hạng mục "Người mới" (đạo diễn đầu tay), phim không tranh giải và phim tranh giải của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia, Singapore, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Nepal và Mông Cổ. Ngoài các ngày chiếu phim chung, liên hoan phim đã tổ chức riêng các ngày phim Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Liên hoan Phim châu Á tại Italy là sự kiện do Quỹ Điện ảnh Robert Bresson tổ chức, chuyên tuyển chọn những tác phẩm mới, hay nhất Đông Á của cả các đạo diễn gạo cội lẫn những đạo diễn mới và trẻ tuổi.

Liên hoan cũng là dịp để các khách mời đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm các đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất gặp các nhà sản xuất và nhà phân phối Italy để tìm kiếm khả cơ hội hợp tác sản xuất giữa Italy, châu Âu và các nước Đông Á.

Phim Việt Nam đã liên tục góp mặt tại liên hoan trong những năm gần đây và được đánh giá cao.

Theo TTXVN