Văn hóa

Tam Kỳ (Quảng Nam): Tưng bừng Ngày hội sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Tấn Thành - Chí Đại 20/04/2024 18:06

Tại Quảng trường 24/3 của TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đang diễn ra những Ngày hội sách và văn hóa đọc, hưởng ứng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam, chương trình kéo dài từ tối ngày 19 đến ngày 21/4, đã có đông đảo cán bộ, nhân dân và học sinh thành phố hưởng ứng.

doc-sach-1-a313b1e8a3f2ebfe4be7676ebcc21d46.jpg
Ông Nguyễn Minh Nam, quyền Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ phát biểu tại ngày khai mạc hội.

Ông Nguyễn Minh Nam, quyền Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết: “Thông qua việc tổ chức Ngày hội lần này nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách; góp phần xây dựng xã hội học tập. Đồng thời tôn vinh người đọc, người sáng tác và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng”.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Nam, trong những năm qua, TP Tam Kỳ luôn quan tâm, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương đối với việc phát triển phong trào đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong tác tầng lớp nhân dân nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng “Thành phố học tập toàn cầu” do UNESCO khởi xướng. Thành phố đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như: Ngày hội sách và văn hóa đọc thường niên; các chương trình giao lưu với các tác giả sách; phục vụ sách bằng thư viện lưu động đa phương tiện; tổ chức trưng bày, triển lãm sách, báo, các ấn phẩm văn hóa tại các chương trình sự kiện lớn của thành phố.

Lãnh đạo TP Tam kỳ tặng hoa các đơn vị đồng hành cùng ngày sách.
Lãnh đạo TP Tam kỳ tặng hoa các đơn vị đồng hành cùng ngày sách.

Đặc biệt, trong năm 2023, TP Tam Kỳ đã khánh thành và đưa vào hoạt động “Thư viện số cộng đồng thành phố”. Đây là thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước được xây dựng trong chương trình tổng thể phục vụ chuyển đổi số gắn với xây dựng đô thị thông minh TP. Tam Kỳ. Với quy mô là thư viện số kết nối và gần 4.000 đầu sách trên các lĩnh vực khác nhau cùng với không gian giao lưu, đọc sách trực tuyến, nơi trải nghiệm các hoạt động nhóm (như STEAM, Ngoại ngữ), thư viện số Cộng đồng thành phố là điểm đến hấp dẫn, gặp gỡ của những người yêu sách, yêu khoa học tại TP Tam Kỳ và tỉnh Quảng Nam.

Ngày hội lần này với nhiều hoạt động như trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách và các ấn phẩm về văn hóa, con người Tam Kỳ, xứ Quảng (với 22 gian hàng); hoạt động trải nghiệm Thư viện số cộng đồng; Hội thi thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ với chủ đề “Âm vang Điện Biên”.

doc-sach-3.jpg
Các em học sinh ở TP Tam Kỳ đọc sách tại gian hàng của trường.

Bên cạnh đó còn có gala Thắp sáng ước mơ “Tôi tình nguyện - bạn sẻ chia” và giao lưu các câu lạc bộ đội - nhóm - trường học; giao lưu nghệ thuật không giới hạn với các loại hình nghệ thuật âm nhạc đường phố, nhảy, khiêu vũ, biểu diễn dân ca, hô hát bài chòi…

Tấn Thành - Chí Đại