Xã hội

Tiếp tục giải cứu 5 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài

Cẩm Kỳ 02/05/2024 15:46

Cơ quan chức năng vừa giải cứu thêm 5 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao”.

Ngày 2/5, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, đơn vị vừa phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam) và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội giải cứu thành công 5 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài về đến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) an toàn.

Các nạn nhân được giải cứu lần này gồm có 3 nam, 2 nữ, đều ở tỉnh Tây Ninh bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”.

cuu.jpg
Các nạn nhân được giải cứu về đến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo an toàn. Ảnh: CTV

Theo tài liệu điều tra ban đầu, đánh vào tâm lý muốn có công việc thu nhập cao, các đối tượng mua bán người đã dụ dỗ được các công dân ở Việt Nam làm hộ chiếu để xuất cảnh sang Thái Lan làm việc.

Sau đó, nhóm đối tượng đã đưa 5 công dân này sang đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào). Tại đây, các công dân bị cưỡng bức làm việc với hình thức lập các tài khoản ảo lừa đảo qua mạng để chiếm đoạt tài sản. Mỗi ngày phải làm việc từ 13 đến 18 tiếng, nếu không đủ chỉ tiêu thì sẽ bị bạo hành, không trả lương. Nếu muốn về Việt Nam thì phải trả từ 150 đến 200 triệu đồng.

Hiện, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm và Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã động viên tinh thần, hỗ trợ nhu cầu thiết yếu ban đầu, đồng thời chuyển tuyến cho Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội để các nạn nhân đoàn tụ gia đình và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

Trước đó, như Báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, ngày 23/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh đội Biên phòng Việt Nam) giải cứu thành công bé gái 13 tuổi bị lừa bán ra nước ngoài. Bé gái này là người dân tộc Thái (quê ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên).

Cháu bị một người phụ nữ quen qua Facebook dụ dỗ rồi lừa bán sang Myanmar. Sau đó cháu bị bắt ép phải lao động vất vả.

Cẩm Kỳ