Giám sát - Phản biện

Gần 490 người ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Điều tra nguyên nhân vụ việc

NGUYÊN VŨ 04/05/2024 07:17

Ngày 3/5, Bộ Y tế đã cử Đoàn công tác do ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn tới làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Long Khánh. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản yêu cầu điều tra rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định.

anh-bai-tren(5).jpg
Một bệnh nhi đang được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Đồng Nai tích cực điều trị . Ảnh: N.Vũ.

Tập trung điều trị cho bệnh nhân

Tối 1/5, Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng: nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng... Qua điều tra ban đầu, tất cả bệnh nhân đều ăn ở Tiệm bánh mì Băng (địa chỉ Đ4 đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh) trong khoảng thời gian từ 15-19 giờ ngày 30/4.

Ông Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch UBND TP Long Khánh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ các BV trên địa bàn thành phố, người dân ăn bánh mì tại Tiệm bánh mì Băng có dấu hiệu nôn ói, tiêu chảy. UBND TP Long Khánh đề nghị Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, BV Cao su Đồng Nai theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe và chăm sóc, điều trị tích cực cho các bệnh nhân. Thành phố tổ chức thăm hỏi, đối với các trường hợp nặng phải chuyển lên tuyến trên.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 12 giờ ngày 3/5, số ca bệnh liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã lên tới 487 ca, trong đó có 19 ca đã được xuất viện, 2 ca tiến triển nặng, số bệnh nhân còn lại sức khỏe đang dần hồi phục.

Riêng tại BV Nhi đồng Đồng Nai đang tiếp nhận chữa trị cho 12 bé bị ngộ độc liên quan đến vụ việc trên. Ngoài tiếp nhận những ca chuyển viện từ BV đa khoa khu vực Long Khánh thì một số gia đình tự đưa con đi khám.

Ông Phan Văn Huyên - Giám đốc BV đa khoa khu vực Long Khánh cho biết: BV đã mở thêm một đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc với 70 giường bệnh để tập trung tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm.

Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhận định: Dù số ca nghi ngộ độc đang tăng nhưng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau khi nhập viện. Sở Y tế cũng dự phòng trường hợp nếu số ca nhập viện còn tiếp tục tăng sẽ chuyển bệnh nhân về các trung tâm y tế, phòng khám đa khoa tư nhân lân cận. Trường hợp có nhiều ca bệnh nặng sẽ chuyển về BV đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất hoặc mời tuyến trên hỗ trợ chuyên môn.

Làm rõ nguyên nhân

Sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mỳ Băng. Theo đó, tiệm bánh mì này bán bánh mỳ thịt bao gồm bánh mỳ, pate tự làm (gan lợn, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt lợn, dưa muối chua tự làm (càrốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương) cung cấp khoảng 1.000 ổ bánh mỳ thịt/ngày.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bánh mỳ Băng không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh. Bà Nguyễn Thị Khánh Băng (chủ cơ sở bánh mì Băng) sử dụng giấy phép kinh doanh số 47F8015434 cấp ngày 27/9/2021 do Phòng Tài chính - Kế hoạch (UBND TP Long Khánh) cấp cho bà Nguyễn Thị Ngọc Phương (con ruột của bà Nguyễn Thị Khánh Băng) làm chủ hộ kinh doanh.

Ngày 3/5, Bộ Y tế đã cử Đoàn công tác do ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn tới làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Long Khánh.

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế, ông Nguyễn Đình Minh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho biết: Qua điều tra cho thấy, thời gian ủ bệnh trung bình của các bệnh nhân từ 4 - 8 giờ. Triệu chứng chủ yếu là tiêu chảy, nôn ói. Tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4 người; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.

Thông tin chủ tiệm bánh mì cung cấp cho cơ quan chức năng cho biết: Nguồn nguyên liệu thực phẩm dùng để chế biến bánh mì được lấy từ các cơ sở trên địa bàn TP Long Khánh và từ tỉnh khác. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu thực phẩm của tiệm bánh mì này gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại Viện Y tế công cộng TPHCM. Đồng thời thực hiện phết mẫu dịch tỵ hầu của 4 người chế biến thực phẩm. Lực lượng chức năng đã yêu cầu cơ sở tiếp tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tiếp tục phối hợp điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm.

Liên quan đến vụ việc, ngày 3/5, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an TP Long Khánh vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng cũng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc điều tra, khắc phục hậu quả. Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Công an tỉnh, các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, cơ quan chức năng hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục cho người dân thay đổi hành vi, thói quen không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Sau khi vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại cơ sở bánh mì Băng khiến 487 người phải nhập viện, Chủ tịch UBND TP Long Khánh đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khu vực xung quanh trường học, các bếp ăn tập thể trong trường học, cơ sở cung cấp suất ăn có ký hợp đồng với nhà trường; cảnh báo kịp thời các sản phẩm thực phẩm, cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà trường để có thông báo, thông tin tới phụ huynh và các em học sinh; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

NGUYÊN VŨ