Công nghệ

Phát hiện 13.000 sự kiện liên quan đến mã độc trong quý I/2024

Thái Nhung 13/05/2024 18:22

Trong quý I/2024, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ghi nhận hơn 150 triệu cảnh báo về các nguy cơ bảo mật, phân tích và phát hiện 13.000 sự kiện liên quan đến mã độc ransomware trên các hệ thống thông tin.

Thông tin được đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 13/5.

img_8924.jpg
Quang cảnh buổi họp báo.

Theo những thông tin thu thập, phân tích, Cục An toàn thông tin nhận định rằng tấn công ransomware, đánh cắp dữ liệu, tấn công APT sẽ là các xu hướng tấn công vào các cơ quan, tổ chức trong thời gian tới. Cục An toàn thông tin sẽ tăng cường việc rà soát, đánh giá, phát hiện các lỗ hổng bảo mật trên các hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, gửi văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện vá lỗi, đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống theo đúng quy phạm pháp luật.

Để hạn chế các sự cố tấn công mạng xảy ra, Cục An toàn thông tin thường xuyên có các cảnh báo về các lỗ hổng mới, xu hướng tấn công mới đến các đơn vị, để các đơn vị cập nhật, xử lý lỗi kịp thời: Xây dựng và phát hành các tài liệu an toàn thông tin hữu ích cho mọi đối tượng tham gia không gian mạng như Cẩm nang về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến, Cẩm nang An toàn trực tuyến, Sổ tay hướng dẫn tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, Cẩm nang Phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công Ransomware, hướng đến mục tiêu bảo đảm an toàn không gian mạng quốc gia; phát triển thành công và đưa vào sử dụng các công cụ hỗ trợ người dân như: Kiểm tra mã độc trong mạng, kiểm tra lộ lọt thông tin lừa đảo, kiểm tra website lừa đảo...

Xây dựng Cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam tại địa chỉ https://canhbao.khonggianmang.vn. Trợ giúp người dân, tổ chức gửi thông tin cảnh báo về vấn đề an toàn, an ninh trên không gian mạng.

Đặc biệt, việc chú trọng bảo đảm an toàn cho người dân trên không gian mạng thông qua các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, phổ biến kỹ năng và phổ cập dịch vụ an toàn thông tin mạng cơ bản cũng được chú trọng. Thực hiện các chiến dịch tuyên truyền trên diện rộng, phối hợp với đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp lớn, các cơ quan báo chí truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin. Phát triển Cổng không gian mạng quốc gia (khonggianmang.vn) và các kênh mạng xã hội nhằm tiếp cận người dân ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Thái Nhung