Pháp luật

Bắt nghi can dán đè mã QR của mình lên mã QR của nhiều cửa hàng

Tuấn Minh 17/05/2024 13:26

Ngày 17/5, theo nguồn tin Công an tỉnh Bắc Giang, Công an thị xã Việt Yên vừa ra lệnh bắt khẩn cấp đối với đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức dán đè mã QR của mình lên mã QR của các cửa hàng, hộ kinh doanh nhằm chiếm đoạt tài sản từ khách hàng.

bac-giang-17-5.jpeg
Đối tượng Lê Văn L. tại hiện trường. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Gang.

Qua sự phản ánh của người dân, công tác nắm tình hình trên địa bàn, Công an thị xã Việt Yên phát hiện đối tượng Lê Văn L. (22 tuổi, trú tại TDP Cầu, phường Tự Lạn, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) có biểu hiện “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức dán đè mã QR của đối tượng lên mã QR của người khác tại các cửa hàng tạp hóa, quán thịt lợn và photo trên địa bàn thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với mục đích chiếm đoạt số tiền của người mua hàng (khi người mua hàng dùng điện thoại vào App chuyển tiền quét mã QR để giao dịch chuyển khoản ngân hàng thì sẽ chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng).

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Lê Văn L. đã khai nhận từ ngày 15/1 đến 7/5, đối tượng L. đã dán mã QR dẫn thông tin đến tài khoản ngân hàng của mình đè lên mã QR của các cửa hàng trên địa bàn thị xã Việt Yên, tỉnh bắc Giang và chiếm đoạt được tổng số tiền 23.791.382 đồng.

Thông qua vụ việc trên, Công an thị xã Việt yên khuyến cáo người dân cần kiểm tra lại nơi dán mã QR code của mình tại cơ sở kinh doanh, kiểm tra thông tin chủ tài khoản sau khi quét mã QR. Đây là thủ đoạn mới, do đó người dùng cần hết sức cẩn trọng trong các giao dịch quét mã QR để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Tuấn Minh