Có gì tại 'thế giới nước mắm' tại Phú Quốc?
Một nhà máy nước mắm với diện tích hơn 22.000m2 là nơi sản xuất ra các loại nước mắm mang thương hiệu quen thuộc với người Việt.
Quá trình sản xuất nước mắm được chuẩn bị kỹ lưỡng
Là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt, hương vị nước mắm luôn đi cùng và được biến tấu độc đáo trong các món ăn ba miền. Trong chuyến tham quan hệ thống nhà thùng lớn nhất Việt Nam, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Hiệp hội Thủy Sản Việt Nam, Hội đầu bếp Hoàng Gia, Liên chi hội Phở Vân Cù, Hiệp hội ẩm thực Pháp Việt, Hội đầu bếp chuyên nghiệp TP Phú Quốc cùng các nghệ nhân và đầu bếp Topchef đã có trải nghiệm thú vị tại hệ thống nhà thùng lớn nhất Việt Nam.
Nhà máy Masan Phú Quốc là nơi sản xuất nước mắm cốt có diện tích hơn 22.000m2, gần 500 thùng ủ chượp với sức chứa khoảng hơn 10.000 tấn cá mỗi năm, vận hành với tiêu chí cẩn trọng đến từng nguyên liệu, từng chi tiết.
Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất nước mắm là chọn lọc nguồn cá cơm tươi để đưa vào ủ chượp. Theo đó, cá phải được “chấm điểm” vượt qua 5 chỉ tiêu như: tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ khô, độ tươi.
Sau đó, những mẻ cá cơm này được các ngư dân trộn với muối tinh sạch theo công thức 3 cá - 1 muối ngay trên thuyền để giữ được sự tươi ngon. Muối để ướp cá cũng là loại muối được tuyển chọn từ Bà Rịa - Vũng Tàu với độ mặn thuần khiết, không có vị chát của can-xi, vị đắng của ka-li để cá được bảo quản tốt nhất.
Nguyên liệu đóng thùng ủ chượp được làm chủ yếu từ các loại gỗ như bằng lăng, bời lời, dên dên. Đây là những loại gỗ dẻo dai, thớ mịn, chịu độ mặn tốt, không độc hại và không có mùi lạ.
Nhà thùng kế thừa cách ủ chượp nước mắm cổ truyền, từng bước chuẩn hóa quy trình ủ chượp và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế như: ISO, HCCP, Codex HACCP, EU Code… Cốt mắm được chiết ra từ thùng gỗ sẽ tiếp tục trải qua quá trình xử lý và đóng chai trên dây chuyền sản xuất khép kín, cho ra những chai nước mắm đậm đà có vị hậu ngọt của cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong.
Ngoài việc đầu tư khoa học kỹ thuật, hệ thống nhà thùng nước mắm Masan còn đang được vận hành, quản lý bởi đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp.
Ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chia sẻ: “Trong suốt quá trình tham quan nhà thùng và quy trình sản xuất tại nhà máy, chúng tôi thêm cảm phục và tin tưởng khi được gặp gỡ, lắng nghe cách suy nghĩ, đam mê cống hiến từ các cán bộ quản lý cấp cao tại Masan, không chỉ cho sự phát triển của công ty mà còn cho nước mắm Việt, ẩm thực Việt”.
Hiện tại, nhà máy Masan Phú Quốc đã bước sang năm thứ 16 hoạt động, sở hữu hệ thống nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt tại 3 nơi: Masan Lagi (Phan Thiết), Masan PQ (Phú Quốc) và Masan Hậu Giang với sản lượng cá trên hơn 26.000 tấn mỗi năm.
Bên cạnh sở hữu nhà thùng ủ chượp của riêng mình, Masan còn hợp tác với các nhà thùng khắp cả nước để cung cấp đủ nước mắm cốt cho ra hàng trăm triệu chai nước mắm Chin-su, Nam Ngư phục vụ người tiêu dùng hằng năm.
Để nước mắm Việt "vươn tầm thế giới"
Có thể nói, trong hầu hết các món ăn Việt Nam, nước mắm là một gia vị không thể thiếu. Ẩm thực đa dạng từ các món ngon ba miền đa phần đều sử dụng nước mắm để làm món ăn thêm tròn vị.
Dưới đôi tay khéo léo cùng sự am hiểu ẩm thực, các nghệ nhân đến từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tham gia trong chuyến tham quan lần này đã sáng tạo nên các món ăn đặc sắc. Nhiều món ăn đặc sắc đã thăng hoa cùng nước mắm Nam Ngư, Chin-su như: Cơm nếp cá cơm chà bông xốt nước mắm, chim cu đất gói lá mướp hấp nước mắm, gỏi ghẹ nước mắm tỏi ớt đậu phộng…
Đáng chú ý, sự giao lưu ẩm thực từ nước mắm vươn xa ra khỏi món ngon Việt, khi chính các đầu bếp từ nước ngoài cũng bị cuốn hút bởi loại gia vị đặc biệt này. Các món Âu, Fusion cũng sử dụng nước mắm làm điểm nhấn vô cùng tinh tế, từ món Mực lá tươi xốt mayo nước mắm và vỏ trái phật thủ, Gan ngỗng nước mắm, đến món Kem nước mắm đầy ấn tượng.
Chuyến tham quan Hệ thống nhà thùng nước mắm lớn nhất Việt Nam khép lại, nhưng câu chuyện về hành trình nước mắm Chin-su vẫn đang tiếp tục và sẽ còn nối dài “ra biển lớn”, hướng đến mục tiêu để người tiêu dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng có thể thưởng thức hương vị đậm đà và tròn vẹn của nước mắm Việt.