Mùa moi biển xứ Thanh
Thời tiết ở Thanh Hóa những ngày này nắng gay gắt nên ngư dân vùng ven biển chủ động đi đánh bắt moi biển từ sớm, mang về tiền triệu mỗi ngày.
Thời điểm này, dọc bờ biển TP Sầm Sơn, huyện Quảng Xương... đang vào chính vụ đánh bắt moi. Từ 3h sáng, khi trời còn tối thui thì những chiếc bè mảng (làm bằng luồng, xốp) của ngư dân vùng ven đã đi đánh bắt moi biển. Mỗi chuyến đi, thường có 2 người trên bè, đánh bắt tại vùng cách bờ 3 - 10 hải lý.
Ông Nguyễn Bá Thạo (trú xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn), chủ bè mảng đi đánh bắt moi cho biết: Trung bình, mỗi chuyến đi biển, bè của ông thu về từ khoảng 5-7 tạ moi. Với giá bán từ 5.000-7.000 đồng/kg, mỗi lần ra khơi bè thu về ít nhất từ 2,5 triệu đồng.
Ông Viên Đình Sỹ (57 tuổi, trú xã Quảng Đại), cho biết: Việc đánh bắt moi biển tuy vất vả nhưng thu nhập khá cao. Mỗi lần vươn khơi cùng chủ bè, ông được trả công từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng mỗi ngày.
Theo ngư dân, thời điểm giữa tháng 6 này là chính vụ nên sản lượng đánh bắt moi rất tốt. Sau khi moi vào bờ, thương lái sẽ thu mua ngay để đem phơi khô hoặc đưa đi chế biến các loại mắm tôm, mắm chua.
Moi biển thường được ngư dân ví như 'lộc trời' ban. Tuy nhỏ bé nhưng moi là một trong những đặc sản của vùng biển quê Thanh. Từ moi biển, người dân chế biến thành những món ngon như moi xào khế, moi nấu canh chua, moi khô, mắm tôm.
Một số hình ảnh thu hoạch moi biển ở Thanh Hóa: