Hải Phòng: Hơn 120 công nhân đóng tàu nhập viện sau bữa ăn trưa
Sau bữa ăn trưa ngày 27/6, hơn 120 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm (huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã phải nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm.
Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hải Phòng, hàng loạt công nhân Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm (thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương) có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ sau khi ăn trưa tại Công ty.
Xác minh ban đầu của các lực lượng chức năng, Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương) là đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể) tại Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm. Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm số 143/2024/ATTP-CNĐK ngày 13/6/2024.
Bữa ăn trưa ngày 27/6 có tổng 795 suất với các món ăn: Thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, dưa hấu, cơm. Sau bữa ăn, vào lúc 12h22’, khoảng 100 công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ; một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài.
Đến 16h cùng ngày, có 127 công nhân đã được chuyển đến các cơ sở y tế để điều trị và theo dõi sức khỏe. Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiếp nhận 69 người, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tiếp nhận 30 người và TTYT huyện An Dương tiếp nhận 28 người. Tại doanh nghiệp, 51 công nhân có triệu chứng nhẹ như: Mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ được nằm theo dõi tại Công ty.
Theo báo cáo nhanh của công ty Đóng tàu sông Cấm, chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn có món cá biển kho. Hiện, sức khỏe các công nhân đang diễn biến ổn định.
Ông Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết: Sau khi nắm bắt sự việc, Sở Y tế đã trực tiếp chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đánh giá và phân luồng các ca bệnh, thường xuyên theo dõi công tác điều trị tại các khoa lâm sàng. Đồng thời, các cơ sở tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.
Chi cục ATVSTP tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Thanh Tra Sở Y tế xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.