Sức khỏe

Đình chỉ hoạt động bếp ăn tập thể tại công ty đóng tàu ở Hải Phòng

Phương Thanh 27/06/2024 23:00

Bếp ăn tập thể Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm (Hải Phòng) bị đình chỉ hoạt động để tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc xảy ra vào ngày 27/6 theo quy định.

Tối 27/6, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đơn vị đã nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm (huyện An Dương, Hải Phòng) làm 178 người mắc và 127 phải nhập viện để điều trị. Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT ngày 27/6/2024 gửi Sở Y tế Hải Phòng để điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

5(3).jpg
Hiện, sức khoẻ của các công nhân đã dần ổn định.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của doanh nghiệp để tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Bộ Y tế đề nghị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế Hải Phòng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Bếp ăn của Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm. Ảnh: CTV.
Bếp ăn của Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm. Ảnh: CTV.

Ngoài ra, một nhiệm vụ quan trọng khác là tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Trước đó, như Đại đoàn kết đã đưa tin, sau bữa ăn trưa ngày 27/6, hơn 120 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm (huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã phải nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm.

Xác minh ban đầu của các lực lượng chức năng, Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương) là đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể) tại Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm.

Bữa ăn trưa ngày 27/6 có tổng 795 suất với các món ăn: Thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, dưa hấu, cơm. Sau bữa ăn, vào lúc 12h22’, khoảng 100 công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ; một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài.

Đến 16h cùng ngày, có 127 công nhân đã được chuyển đến các cơ sở y tế để điều trị và theo dõi sức khỏe. Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiếp nhận 69 người, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tiếp nhận 30 người và TTYT huyện An Dương tiếp nhận 28 người. Tại doanh nghiệp, 51 công nhân có triệu chứng nhẹ như: Mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ được nằm theo dõi tại Công ty.

Phương Thanh