Trải nghiệm mùa hè
Tháng 7 này, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra nhiều sự kiện với chủ đề “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá”, mang đến các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các bạn nhỏ.
Các hoạt động nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các bạn nhỏ với những hoạt động gần gũi, thân quen, gắn bó mật thiết với đời sống hoạt động hàng ngày của đồng bào các dân tộc. Trong đó, nhiều hoạt động nổi bật như chương trình giới thiệu nét văn hóa truyền thống gắn với các không gian của đồng bào các dân tộc, điểm nhấn là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống của các tộc người. Ở đó, du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội... Cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống.
Các hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống là không gian ngồi nghỉ cho du khách và tham gia trải nghiệm một số trò chơi như đánh chắt, chơi chuyền, chơi ô ăn quan, chơi rối tre… tại không gian trong nhà; đi cà kheo, nhảy sạp, chơi đu, bập bênh… ở không gian ngoài trời.
Một số trò chơi tuy đơn giản nhưng cũng giúp các em học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá thiên nhiên, góp phần rèn luyện kỹ năng tư duy, sáng tạo và gắn kết thêm tình bạn, tình yêu gia đình.
Dịp cuối tuần, Làng Văn hóa còn có các hoạt động như Lễ dâng y tắm mưa, hay còn gọi là Lễ nhập hạ, xem các phật tử tại chùa Khmer chuẩn bị dâng các vật dụng cần thiết cho các sư trong mùa “an cư kiết hạ”, mong cầu một mùa an cư bình an… Ngoài ra, hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng với điểm nhấn của các dân tộc theo chủ đề đồng bào tập trung giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc mình, từ không gian kiến trúc văn hóa đến trang phục, lễ hội…
Sau khi tham gia các hoạt động du lịch là tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc như xôi, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu… của dân tộc Mường; gà nướng… của dân tộc Khơ Mú; cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi… của dân tộc Nùng, Tày, Dao; cá nướng, gà nướng, xôi màu… của dân tộc Thái; cùng các hoạt động khác như: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam.