Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 30 km, làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm hương truyền thống đã hơn 100 năm tuổi. Nghề làm hương ở đây nhộn nhịp suốt cả năm nhưng sôi động hơn cả là vào những ngày cận Tết. Ngay từ đầu làng, màu đỏ rực của chân hương như càng rực rỡ dưới ánh nắng, thu hút ánh nhìn của bất kì người khách lạ nào ghé thăm. Những bó tăm hương đỏ rực như “những bó hoa khổng lồ” được trải dài dọc đường, khắp bãi trống, sân đình,... báo hiệu một mùa Tết đang cận kề. Vầu được sử dụng để làm hương phải đủ độ tuổi và được tuyển chọn kỹ càng. Sau khi được tuyển chọn sẽ được người thợ chẻ, tuốt và vót bằng tay. Mọi công đoạn đều được thực hiện tỉ mỉ và công phu. Theo ông Long, người dân làng hương Quảng Phú Cầu cho biết, nguyên liệu chính để làm ra chân hương là cây vầu. Vầu được dùng làm chân hương phải đủ độ tuổi và được chọn lựa kỹ càng chứ không được cẩu thả. Những thanh vầu nhập từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lạng Sơn… phải đưa xuống ao ngâm chừng 1-2 tháng cho “chín” sau đó vớt lên, rửa sạch rồi mới cạo vỏ, xếp thành bó và phơi khô. Sau đó cho vào máy chẻ và thành phẩm là những que tăm hương đều tăm tắp. “Ngày xưa người ta chủ yếu làm chân hương bằng tăm vuông nhưng giờ hiện đại hơn, tất cả đều được cho vào máy, chân hương vừa đều mà năng suất lại cao hơn hẳn”, ông Long hào hứng chia sẻ. Tăm hương tại làng hương Quảng Phú Cầu thường được nhuộm hồng hoặc đỏ, tùy thuộc vào đơn đặt hàng của khách. Đối với loại chân hương nhuộm đỏ thường được sử dụng trong đình chùa, còn loại màu hồng sử dụng trong các gia đình. Mỗi bó tăm hương nặng khoảng 3kg được người dân làng hương Quảng Phú Cầu bán với giá 3.000 đồng/kg. Với nguyên liệu từ thảo mộc như trầm, tùng, hoắc hương, hoa hồi, quế chi, nhựa cây trám... cùng bí quyết pha trộn riêng, cẩn thận trong từng công đoạn nên hương Quảng Phú Cầu được nhiều người nhận định là đẹp mắt, bền màu. Với cách se hương truyền thống, người thợ sẽ phải tỉ mỉ và cẩn thận. Nhưng nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng máy móc nên công đoạn này trở nên dễ dàng hơn và tăng thêm năng suất. Hương sau khi được phơi khô sẽ mang đi đóng gói thành phẩm, hương thành phẩm được bán với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg. Mỗi mẻ hương phơi dưới trời nắng to khoảng 1 ngày là khô, sau đó đóng gói thành phẩm và vận chuyển đi khắp các tỉnh thành. Những ngày này, nhiều du khách tới làng hương thăm quan, chụp ảnh.
Lê Khánh