Phát triển văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà Thái Nguyên
Ngày 25/2, huyện Đồng Hỷ phối hợp với Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công tổ chức chương trình trao đổi về phát triển văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà Thái Nguyên.
Tại chương trình, các đại biểu được chia sẻ những kiến thức về nghệ thuật thưởng trà, văn hóa trà, kỹ năng chọn ấm trà, cách thức pha trà; những trải nghiệm về văn hóa trà của Việt Nam và các nước trên thế giới; giải pháp về công tác bảo tồn, phát triển văn hóa trà Thái Nguyên...

Huyện Đồng Hỷ là địa phương có diện tích chè đứng thứ 3 toàn tỉnh Thái Nguyên. Toàn huyện hiện có trên 3.900 ha chè, năng suất chè búp tươi đạt bình quân trên 12,5 tấn/ha, sản lượng chè búp tươi đạt 45.500 tấn/năm (đứng thứ 2 toàn tỉnh).
Toàn huyện có hơn 30 cơ sở chế biến chè có công suất trên 1 tấn búp tươi/ngày; hơn 1.000 cơ sở chế biến chè thủ công, 31 làng nghề và 20 hợp tác xã sản xuất, chế biến chè. Nhiều năm qua, cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.
Chương trình trao đổi về phát triển văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà có ý nghĩa quan trọng, góp phần khơi dậy, gìn giữ và lan tỏa giá trị của văn hóa trà trong cộng đồng; phát triển bền vững ngành chè, nâng cao đời sống nhân dân; đưa sản phẩm chè của huyện Đồng Hỷ nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung tiếp tục vươn xa.