Giao thông

Hà Tĩnh: Xóa bỏ hàng chục đường ngang dân sinh tự mở qua đường sắt

Hạnh Nguyên 24/04/2025 09:09

Tuyến đường sắt qua địa bàn Hà Tĩnh dài hơn 70 km, đi qua 20 xã, thị trấn của huyện Hương Khê, Đức Thọ và Vũ Quang. Dọc tuyến đường có 28 đường ngang hợp pháp, có 66 lối đi tự mở không được cấp phép.

6805be28ccb28.jpg
Trên địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có 40 đường ngang, đường dân sinh tự phát do người dân tự mở để đi lại, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh: CAHT.

Riêng tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện Hương Khê dài hơn 45 km, đi qua địa bàn 10 xã, thị trấn. Bên cạnh các tuyến đường ngang hợp pháp, hiện vẫn còn 40 đường ngang, đường dân sinh tự phát do người dân tự mở để đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu khách, tàu hàng Bắc - Nam lưu thông. Nhiều đường ngang giao với đường sắt ở vị trí khuất tầm nhìn từ cả hai phía đường bộ, đường sắt, nếu thiếu chú ý quan sát sẽ tiềm ẩn nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

6805be447aa93.jpg
Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh phối hợp ngành chức năng xóa bỏ các đường ngang dân sinh tự mở. Ảnh: CAHT.

Ngày 24/4, Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị phối hợp với ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương vừa tiến hành phá bỏ 4 đường ngang dân sinh tự mở băng qua đường sắt ở địa bàn xã Hương Trạch, huyện Hương Khê. Đây là những tuyến đường ngang dân sinh tự phát nguy cơ tiềm ẩn tai nạn rất cao. Hằng ngày, người dân vẫn liều mình băng qua những lối đi này để phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất, dù không có rào chắn hay cảnh báo tự động.

Để góp phần kiềm chế và giảm tại nạn giao thông đường sắt, thời gian qua các cấp, ngành trên địa bàn Hà Tĩnh đã và đang thực hiện các giải pháp kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh đường ngang dân sinh tự mở qua đường sắt và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các đường ngang dân sinh, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường sắt qua Hà Tĩnh. Từ đầu năm 2025 đến nay, các lực lượng chức năng đã xóa 12 đường ngang dân sinh tự phát.

6805be04805a9.jpg
Từ đầu năm 2025 đến nay, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã xóa12 đường ngang dân sinh tự phát. Ảnh: CAHT.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, tập trung xử lý người và phương tiện tham gia giao thông vi phạm về tín hiệu, quy tắc giao thông đường sắt tại đường ngang, các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Mặt khác, tiến hành rà soát, giải tỏa, xử phạt hành chính đối với những trường hợp cố tình vi phạm hành lang đường sắt và không chấp hành việc tự tháo dỡ, di dời.

Hạnh Nguyên