Bình Định: Quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát
Với nỗ lực lớn, quyết tâm cao, các ban, ngành, hội đoàn thể ở tỉnh Bình Định tăng cường lực lượng, làm ngày làm đêm tranh thủ thời tiết thuận lợi để triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đến nay, toàn tỉnh Bình Định đã có 4.409 hộ khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở, đạt 99,9% số hộ được hỗ trợ.
.jpg)
Những ngày này, gia đình ông Đinh Văn Trực (53 tuổi, ở làng Kà Nâu, xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) vui mừng khi căn nhà tạm bợ lâu nay đã được xây mới. Ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà sàn truyền thống của đồng bào Ba Na, nhưng trụ và nền làm từ bê tông kiên cố, mái lợp tôn chắc chắn, tổng diện tích 58m2. Ông Trực xúc động cho biết, từ nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng của Nhà nước, cộng thêm 40 triệu đồng gia đình gom góp, cùng sự chung tay của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định, căn nhà mới đã hoàn thiện. “Có nhà mới rồi, tôi sẽ tập trung lao động sản xuất, nâng cao đời sống. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đã quan tâm, giúp đỡ gia đình tôi” - ông Trực chia sẻ.
Xã Canh Liên cách trung tâm huyện Vân Canh hơn 35km, địa hình phức tạp, toàn xã có 8 làng, các làng cách nhau hơn 10km. Năm 2025, xã Canh Liên có 156 hộ cần được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, trong đó có 38 hộ không có vốn đối ứng. Đường sá quanh co, dốc thẳng đứng, việc vận chuyển vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn.
Trước thực tế đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đã xây dựng kế hoạch, thành lập Sở Chỉ huy tiền phương, phân công hàng chục cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn, đồng thời điều động 3 xe vận tải quân sự vận chuyển vật liệu cho nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tháo dỡ nhà cũ, hỗ trợ xây mới nhà ở cho các hộ dân. Bất chấp thời tiết bất lợi, mưa nắng thất thường, các cán bộ, chiến sĩ vẫn làm việc suốt ngày đêm, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.
Không chỉ ở Canh Liên, lực lượng vũ trang còn thực hiện giúp người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa phương khác của huyện Vân Canh. Sau gần 3 tháng triển khai, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định giúp người dân huyện Vân Canh 2.030 ngày công; vận chuyển 185 chuyến xe với khối lượng trên 1.050 tấn vật liệu xây dựng cho 101 hộ. Riêng tại xã Canh Liên đã xây dựng, sửa chữa hoàn thành nhà ở cho các hộ trong diện không có vốn đối ứng; các hộ còn lại đã hoàn thành được từ 80 - 90% khối lượng công việc.
Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cho biết: Đơn vị xác định xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chiến đấu thời bình của lực lượng vũ trang. Dù thời tiết mưa gió kéo dài, cán bộ chiến sĩ vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, hoàn thành nhiệm vụ, mang đến những ngôi nhà kiên cố, vững chãi, bảo đảm an sinh cho bà con. “Việc hỗ trợ hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho bà con ở huyện Vân Canh không chỉ giúp cải thiện vật chất, tinh thần cho nhân dân, mà còn làm sâu sắc thêm tình cảm quân - dân, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”, tăng cường củng cố thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, đồng thời tỏa sáng thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân trong tình hình mới” - Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chia sẻ.
Năm 2025, toàn tỉnh Bình Định có 4.412 hộ được hỗ trợ nhà ở, trong đó, 2.535 hộ xây mới và 1.877 hộ sửa chữa. Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh đã chủ động phối hợp với các địa phương triển khai chương trình; đề xuất Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh ban hành các quy định tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương tổ chức thực hiện. Các huyện, thị xã, thành phố đã đồng loạt tổ chức lễ phát động khởi công xây mới nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ người có công với cách mạng. Đến nay, đã có 4.409 hộ đã khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở, đạt 99,9% số hộ được hỗ trợ; 3.578 hộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng.
Ông Cao Thanh Thương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết: “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục vận động 3 hộ còn lại chưa khởi công hiểu rõ chủ trương, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghèo theo tinh thần “Ai có gì giúp nấy”, sử dụng nguyên vật liệu tại chỗ để giảm chi phí. Tỉnh và địa phương cũng hỗ trợ người dân trong quá trình di dời, ổn định cuộc sống khi thi công nhà mới”.
Ông Thương cho biết thêm, đối với một số địa phương có số nhà tạm còn nhiều, tỉnh sẽ huy động thêm doanh nghiệp tham gia hỗ trợ máy móc, kỹ thuật, phương pháp thi công và nhân lực, phấn đấu hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 31/5/2025. Qua đó, tổ chức tổng kết phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025”, gắn với tổng kết phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.