Triển lãm tranh tưởng nhớ họa sĩ Lê Thiết Cương
Như một cách tưởng nhớ và tri ân, nhân 49 ngày họa sĩ Lê Thiết Cương qua đời, gia đình, bạn bè thân thiết cùng nhóm họa sĩ G39 tổ chức triển lãm “Vẫn Bóng và Hình” tại Laca Cafe 24 Lý Quốc Sư, phường Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Loạt tranh do nhóm tác giả G39 và nhiều văn nghệ sĩ sáng tác từ cảm hứng với họa sĩ Lê Thiết Cương. Triển lãm cũng là nơi nhiều bạn cũ của ông gặp nhau và ôn lại ký ức, nhớ về một nghệ sỹ cá tính, tài hoa, bộc trực, luôn khuyến khích người làm nghệ thuật lắng nghe chính mình và từ đó cất lên tiếng riêng biệt.

“Vẫn Bóng và Hình” là triển lãm đầu tiên của nhóm G39 mà thiếu đi người thủ lĩnh tinh thần Lê Thiết Cương. Lấy cảm hứng từ triển lãm “Bóng và Hình” năm 2018 - sự kiện đánh dấu 30 năm theo đuổi trường phái tối giản, “Vẫn Bóng và Hình” không chỉ là lời tri ân mà còn là sự nối dài những di sản ông đã mang đến cho nền hội họa đương đại Việt Nam. Triển lãm mở cửa tới hết ngày 13/9.
Chia sẻ tại triển lãm, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhắc lại nhiều kỷ niệm với họa sĩ Lê Thiết Cương. “Khi tôi vẽ, người đầu tiên gọi tôi là họa sĩ là Lê Thiết Cương dù đến nay danh nghĩa đó vẫn làm tôi ngượng ngùng khi nhận. Anh từng nói với tôi đừng học bất kỳ họa sĩ nào, hãy học từ chính cuộc đời mình” - ông Thiều nói. “Lê Thiết Cương mất đi là một tổn thất rất lớn với tôi và tất cả mọi người. Ông đã sống trọn vẹn và đầy kiêu hãnh với ý nghĩa của một con người và di mệnh của một nghệ sĩ. Trong đời sống, Lê Thiết Cương là một người thẳng thắn, nguyên tắc, ý chí, đầy tự trọng nhưng đầy cảm hứng. Ông tôn trọng cách sống của mọi người nhưng luôn chối từ những gì đi ra ngoài cái đẹp của con người và nghệ thuật”.
Trong khi đó, họa sĩ Đào Hải Phong chia sẻ những ấn tượng thú vị về người bạn thân thiết - họa sĩ Lê Thiết Cương. Theo ông Phong, Lê Thiết Cương là người thẳng thắn, trọng nghĩa tình và tài giỏi, luôn khiến ông ngưỡng mộ. “Tôi nghĩ từ hôm nay Cương đã đi về miền mới. Tôi chỉ mong ước mọi bước Cương đi đều thật thanh thản, ở phương trời mới thật hạnh phúc” - họa sĩ Đào Hải Phong nói.
Dịp này, Công ty cổ phần truyền thông Liên Việt đã tái bản cuốn sách “Nhà và Người” của họa sĩ Lê Thiết Cương. Đây một cuốn sách được họa sĩ thực hiện và ra mắt khi đang lâm bệnh. Lần in này, sách được bổ sung một số bài viết của các nhà văn, nhà báo…
Họa sĩ Lê Thiết Cương (1962-2025) có tranh được sưu tập bởi Bảo tàng Nghệ thuật Singapore, Bảo tàng Royal de Mariemont (Vương quốc Bỉ) và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Sinh thời, bên cạnh hội họa, họa sĩ Lê Thiết Cương còn hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, điêu khắc, kiến trúc và giám tuyển nghệ thuật. Ông thông thái và yêu cái đẹp, coi người nghệ sĩ thực hành nghệ thuật chính là đi tìm chính mình, cũng giống như người tu hành Phật Giáo.